Tuy thân hình hơi xấu xí nhưng bù lại cá ít xương, thịt nhiều, trắng và rất bổ dưỡng.
Cá da bò làm được nhiều món ngon như: nấu lẩu, nấu canh chua, hấp, phơi khô… nhưng nằm lòng với dân địa phương vẫn là món nướng muối ớt (ảnh), vừa thơm ngon, khoái khẩu, vừa dễ chế biến.
Cá sau khi mua về làm sạch ruột. Để nguyên con, dùng dao khứa đều hai bên thân cá để khi ướp, gia vị thấm đều từng thớ cá. Đem ướp cá với gia vị gồm hành, tiêu, muối, đường, nước mắm. Ướp cỡ mươi phút cho cá thấm rồi mới cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng.
Kinh nghiệm nướng cá chín ngon là giữ lửa vừa phải, lật trở đều tay. Để cá không bị khô, vừa nướng vừa quết chút dầu ăn lên thân cá, giúp cá trơn, không dính vào vỉ nướng và tạo màu bắt mắt cho cá.
Cá da bò sắp chín mùi nướng thơm phức, chưa ăn chỉ mới ngửi thôi đã ứa nước miếng. Da cá dày nên thời gian nướng lâu hơn các loại cá khác. Nướng đến khi da cá bắt đầu cháy sém tức là cá đã chín. Thưởng thức cá vừa mới nướng còn nóng hôi hổi mới ngon.
Món cá nướng có thể cuốn bánh tráng hoặc ăn kèm các loại rau dưa đều ngon, nhưng “đúng bài” nhất là chấm với chút muối ớt chanh. Vị béo của cá da bò quyện với mùi thơm của rau dưa làm cho món ăn thêm đậm đà thi vị.
Những ngày hè oi bức, cùng bạn bè rủ nhau trốn nắng thưởng thức món cá da bò nướng muối ớt cay xè, hàn huyên chuyện trò thì vui biết mấy.