Món ăn Việt "ghi điểm" với thực khách quốc tế
Năm 2023, ẩm thực Việt Nam đón nhận những thành tích thăng hạng thế giới. Theo Taste Atlas, Việt Nam lọt vào Top 20 nền ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới. Tạp chí Travel & Leisure của Mỹ không ngớt lời khen ngợi ẩm thực Việt là "tinh hoa" và gợi ý khách quốc tế nếu muốn trải nghiệm ẩm thực, Việt Nam là điểm đến đầu tiên nên ghé thăm năm 2023.
Tháng 3.2023, bánh mì, bò kho, cơm tấm, nước mắm Việt Nam lọt vào danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới của chuyên trang ẩm thực TasteAtlas. Sau đó 1 tháng, chuyên trang này xếp canh chua cá Nam Bộ vào Top 10 món súp cá ngon nhất thế giới và xướng tên chả giò trong Top 100 món khai vị ngon nhất thế giới.
Trước đó, nhiều món ăn truyền thống, mang đậm bản sắc vùng miền của Việt Nam cũng nhận được những lời có cánh từ các thực khách quốc tế. Trong khi bánh cuốn được nhận xét có hương vị khó quên, cao lầu "gây thương nhớ" bởi cổ vị thì bún bò Huế được ví von như "nàng thơ" của ẩm thực Cố đô, bún chả được ca ngợi là một "bản nhạc đẹp" của đất Hà thành…
Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam không chỉ có phở bò, bánh mì, bún chả… mà còn có rất nhiều món ngon khác mang bản sắc bản địa của từng vùng miền.
Đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan chia sẻ: "Là nhãn hiệu gia vị Việt Nam, CHIN-SU luôn nỗ lực nghiên cứu và "thiết kế" ra những sản phẩm phù hợp với thị hiếu của cả người tiêu dùng Việt lẫn các thực khách nước ngoài. Bằng những sản phẩm của mình, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ các đầu bếp Top Chef Việt Nam 2023 tạo ra những tác phẩm ẩm thực tuyệt mỹ, truyền cảm hứng nấu ăn ngon tới hàng triệu người xem và nâng tầm giá trị ngành đầu bếp Việt Nam".
Giới thiệu món ngon có giá trị độc đáo vươn tầm quốc tế
Với thông điệp "Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới", 16 đầu bếp chuyên nghiệp sẽ tham gia những thử thách thể hiện kỹ năng đỉnh cao, sáng tạo ra những món ăn ngon có những giá trị độc đáo của ẩm thực Việt để chinh phục vị giác Ban Giám khảo với các tiêu chí: Hương vị tuyệt mỹ, kỹ thuật nấu ăn, tư duy sáng tạo, nghệ thuật trình bày, tính bản địa, và hướng tới trải nghiệm ẩm thực cao cấp.
Nếu như Thử thách Nhanh (Quick Fire) là phần tranh tài về tốc độ, tài ứng biến trong mọi tình huống bất ngờ của đầu bếp thì Thử thách Loại trừ (Elimination) lại đòi hỏi đầu bếp nấu món ăn có tính chuyên môn cao với các chủ đề và nguyên liệu bí mật để vượt qua Vòng Thẩm Định (Judges Table) của giám khảo trong mỗi tập.
Đồng hành xuyên suốt cùng các đầu bếp trong hành trình tìm kiếm, nâng cấp, sáng tạo món ăn Việt Nam để hội nhập với ẩm thực cao cấp của thế giới là bộ đôi Giám khảo chính gồm Chef Alain Nguyễn và Chef Luke Nguyễn.
Chef Alain Nguyễn cho biết, ông tìm kiếm các đầu bếp hiểu giá trị nguyên liệu hàng ngàn năm của Việt Nam và câu chuyện nuôi trồng nguyên liệu đó. Còn Chef Luke Nguyễn với tình yêu ẩm thực Việt đã nhấn mạnh, mục tiêu và nhiệm vụ của cuộc đời ông là đem ẩm thực Việt Nam lan tỏa ra thế giới.
Bên cạnh đó, các Giám khảo chuyên môn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống (F&B), kinh doanh khách sạn, nhà hàng Dining sẽ mang đến cho các đầu bếp những góc nhìn từ xu hướng mới trong thực phẩm, đặc biệt là trải nghiệm khách hàng khi cung cấp dịch vụ.
Trên hành trình đó, gia vị Chin-su sẽ đồng hành cùng các đầu bếp qua các công đoạn ướp, nấu, chấm để mang đến những món ăn đẳng cấp thế giới, chinh phục Ban giám khảo chuyên môn cao và khó tính.
Top Chef Việt Nam - Đầu bếp thượng đỉnh 2023, đấu trường rực lửa của những đầu bếp tài năng phát sóng vào 20 giờ 30 phút tối thứ hai hằng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 12.6.2023.