Bởi, với những trải nghiệm ẩm thực trước đó của tôi ở khu Chợ Lớn, hiếm có quán ăn người Hoa nào bán dưới 30.000 đồng, đừng nói đến mức giá ở quán anh. Vì sao chủ quán bán giá này, có lời không?
Khách ngồi kín chỗ
Sáng ngày cuối tuần, tôi dậy trễ, ghé quán gia đình anh Đạt nằm trên đường Gia Phú (Q.5, TP.HCM) ăn sáng. Lúc tôi tới cũng hơn 9 giờ, điều bất ngờ là ùn ùn khách kéo tới, ngồi chật kín hàng chục cái bàn được xếp ở quán. Hơn chục người, bao gồm 5 thành viên trong gia đình anh và những người phụ việc, làm không kịp trở tay.
Phía trước quán, nổi bật với những tấm bảng menu ghi giá chừng 8 món ăn ở đây, chỉ từ 15.000 - 20.000 đồng khiến tôi có phần ngạc nhiên. Có lẽ, đây là quán ăn người Hoa đầu tiên mà tôi ăn một phần bánh canh, nuôi, hủ tiếu, mì vịt tiềm… với mức giá này.
Chị Thục Anh (42 tuổi, ngụ Q.10) cùng chồng và con trai là một trong số những nhóm khách ngồi đông nghẹt, chật kín ở quán ăn này. Vị khách cho biết mình biết tới quán chừng 3, 4 năm nay, cứ mỗi cuối tuần là cùng gia đình ghé ăn cũng như đi dạo, ngắm Sài Gòn buổi sáng.
“Những ngày giữa tuần tôi tới thì khách vẫn đông, nhưng đông nhất là vào cuối tuần như vậy nè. Hồi đó giờ tôi rất thích ăn ở những quán người Hoa, họ làm ngon, nhưng giá có phần cao hơn ở những khu khác.
Riêng quán ăn này lạ ngoại lệ tới ngạc nhiên, một phần chỉ có 20.000 đồng. Tin được không, tôi ăn một tô mì vịt tiềm giá 20.000 đồng, tìm đỏ mắt ở Sài Gòn làm gì có được", chị nhận xét.
Tuy nhiên, điều để chị và gia đình gắn bó với quán ăn này không chỉ là mức giá, mà còn ở hương vị. Chị cho biết các món ăn ở quán, món nào gia đình chị cũng thử qua và khá hợp khẩu vị. Trong đó, chị thích nhất là món hủ tiếu sa tế nai và món mì bò kho.
Kế bên, chồng chị Thục Anh nhận xét anh thích nhất phần mì ở quán, vì sợi mì mềm dai theo kiểu truyền thống như được làm thủ công. Anh cho biết hôm nay khách có phần đông hơn so với những lần trước đó anh chị tới, đã đợi 10 phút vẫn chưa có món nhưng vẫn thông cảm với quán.
Quyết không tăng giá
Tâm sự với tôi, chủ quán cho biết quán ăn này được cha anh và gia đình mở bán nhiều năm nay. Mặt bằng quán hiện tại nằm trong không gian nhà của anh Đạt.
“May mắn là cha tôi có một người bạn làm bếp trong nhà hàng, được truyền lại công thức và cách nấu các món ăn. Ban đầu, quán nhà tôi chỉ bán 2 món thôi, là hủ tiếu mì và bò kho. Từ từ, mới tăng dần các món lên cho khách đa dạng lựa chọn", anh chủ người Hoa, gốc Quảng Đông nhớ lại.
Sở dĩ gia đình anh chọn bán mức giá này, vì mong muốn cho người lao động bình dân được no bụng. Theo anh, sức hấp hấp dẫn ở các món ăn ở quán không chỉ là giá cả, mà còn ở hương vị đậm đà, hợp với đại đa số thực khách. Nấu bằng cái tâm, chính là bí quyết lớn nhất để quán giữ chân khách suốt bao năm qua.
“Nói thiệt là ngoài bán quán này, gia đình tôi cũng mở xưởng, kinh doanh nhiều cái khác. Bán đồ ăn, đồ uống chỉ là một phần thôi. Nhưng cả gia đình gồm vợ chồng tôi và 3 con đều có tình cảm đặc biệt cho quán ăn, cũng là cái nghề để mình trang trải tiền chợ hằng ngày. Bán giá này thì không lời nhiều, nhưng vui, gọi là bán vì đam mê, vì thích”, cha anh Đạt cười, nói thêm.
Hiện tại, trong khi giá nhiều nguyên liệu tăng cao, chủ quán vẫn không có ý định tăng giá các món ăn. Anh nói với mức giá này là vừa vặn cho quán và cho cả khách. Quán thì vừa đủ đồng lời để duy trì, khách thì có một bữa ăn sáng vừa bụng. Chính các thành viên trong gia đình cũng tìm thấy niềm vui trong công việc của mình…