Bà Ứng Thị Hoa (70 tuổi), chủ tiệm bánh kẹo, mứt tết có thâm niên hơn 50 năm ở ngôi chợ trăm tuổi Bình Tây cho biết mứt, bánh kẹo là món không thể thiếu trong dịp tết truyền thống của người Việt.
Theo đó, các món mứt truyền thống được nhiều thực khách ưa chuộng có thể kể tới là mứt dừa, mứt gừng, mứt bí, mứt hạt sen… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo quản món ăn này đúng cách để giữ được chất lượng tốt nhất của mứt khi thưởng thức, cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Bà Hoa cho biết mứt mua về cần được bảo quản thật kỹ, bạn nên bảo quản mứt trong lọ thủy tinh đã được rửa sạch, phơi nắng cho khô ráo hoàn toàn. Hũ phải kín khí và có thể rắc 1 lớp đường lên trên lượng mứt bảo quản trong lọ.
Đường này sẽ đóng vai trò hút ẩm, giúp mứt lâu chảy nước, bảo quản được lâu hơn. “Với các loại mứt này, không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh vì rất dễ bị chảy nước. Cần bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt, nên bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Với các loại mứt như mứt dừa, mứt bí… có thể sử dụng trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, tùy từng loại mứt khác nhau mà có cách bảo quản khác nhau, hạn sử dụng của các loại mứt cũng dao động từ 2 - 6 tháng tùy loại", bà Hoa nói thêm.
Bên cạnh đó, bà chủ cũng lưu ý mỗi khi ăn mứt, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lấy từng chút một, lượng đủ dùng. Không nên lấy quá nhiều, vì nếu không dùng hết, mứt ở ngoài không khí quá lâu sẽ bị yểu, chảy nước, ảnh hưởng tới chất lượng cũng như hương vị khi ăn.