CHÈ ĐẬU ĐEN KIỂU THÁI
*Nguyên liệu :
Đậu đen 100 gr
Dừa non 200 gr
Đường thốt nốt 100 gr
Đường 3 muỗng canh
Muối 3 gr
Bột báng 200 gr
Lá dứa 10 gr

*Chế biến :
B1 : Nấu đậu
Đậu đen sau khi ngâm đem rửa sạch với nước rồi cho đậu vào nồi và đổ nước ngập nửa nồi để nấu đậu. Nấu trong vòng 1 tiếng thì đậu sẽ chín mềm, khi đó hạt đậu sẽ bị nứt ra một xíu.

Đổ nước đi và chỉ giữ lại phần xác đậu. Bột báng vo sạch rồi đổ chung đậu đen vào.

Bắc nồi nước luộc trên bếp, đổ đậu đen và bột báng vào nồi. Khi nấu khuấy nhẹ để nguyên liệu không dính vào đáy nồi. Khi sôi thì tắt bếp đổ bột báng và đậu đen đậu ra một cái rổ có lỗ nhỏ thoát nước.

Ngâm bột báng và đậu đen vừa luộc trong một tô nước lạnh.
B2 : Sơ chế các nguyên liệu khác
Đường thốt nốt cắt nhỏ, dừa cắt sợi.

Cho đường thốt nốt và đường cát vào nồi, cho vào một ít muối và lá dứa vào rồi cho nước cốt dừa vào. Khi đường tan thì cho bột báng và đậu đen vào và khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa độ ngọt theo khẩu vị, cuối cùng cho dừa vào và tắt bếp.
B3 : Thành phẩm
Chè đậu đen kiểu Thái có vị ngọt thanh của đường thốt nốt, bột báng dai nhẹ, kết hợp cùng hạt đậu bùi thơm và nước cốt dừa thơm béo tạo nên hương vị rất hấp dẫn.

st

image