MÓN CHAY NGUÒI VIỆT
MÓN CHAY NGUÒI VIỆT

MÓN CHAY NGUÒI VIỆT

55 Các thành viên

CÁCH LÀM HÀNH PHI NGON BẤT BẠI Để lột hành không bị cay mắt thì cho hành vào thau nước khoảng 30p bật quạt lột khỏi cay mắt.

> Thái ( bào hành) không bị cay hành sau khi lột rửa sạch để ráo sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 tiếng lấy ra thái bật quạt lên rồi thái thì không bị cay mắt tí nào?.

- Thái (bào) hành dọc khi phi sẽ đẹp mắt và đỡ nát vụn hơn thái ngang. Và khi lột vỏ hành thì trên đầu núm củ hành không cắt sát quá thái sẽ bị nát. Hành già thì mình thái hoặc bào lát dày tý nếu hành non đầu mùa thái lát mỏng mang phơi nắng khoảng 3h (vì hành non đầu mùa nhiều nước thái dày và không phơi nắng khi phi không giòn)

- Hành phi không bị nát gãy thì khi dầu nóng già cho
hành vào để mức lửa trung bình không lấy đũa quấy hay sơ gì hết chỉ thỉnh thoảng lấy đũa từa ngoài chảo vào để hành vàng đều

- Để không mất nhiều thời gian phi hành và để hành vàng giòn thì lúc thái hành ( bào hành) xong nếu có thời gian sẽ đem phơi se mặt hành. Không có thời gian thì phi luôn cũng được nhưng lâu, nếu phơi được sẽ nhanh hơn

- Muốn hành giòn lâu và nhìn lát hành dày

✓ Cách 1: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chảo cho nữa muỗng cafe muối tinh và 1 muỗng cafe bột mì vào hoà tan trong dầu ( muối giúp ổn định nhiệt bột mì giúp hành giòn và hút nước)

✔ Cách 2: Bắc chảo lên bếp cho dầu vào chảo cho 1/2 muỗng cafe muối và vắt một chút chanh phi hành sẽ rất giòn và thơm.

✔ Cách 3: Hành sau khi bào xong trụng sơ nước sôi rồi mang đi phi

- Chọn hành Bắc sẽ thơm hơn hành tím

- Chảo phi hành nên dùng chảo nhôm lòng sâu để phi hành ( dùng chảo nhôm sẽ ổn định mức nhiệt và phi hành sẽ thơm và giòn hơn). Mức nhiệt để phi hành luôn để trung bình trong suốt quá trình phi hành giúp hành chín vàng đều và giòn.

- Sau khi phi hành xong để nguội lót giấy vào đáy hộp ( giấy hút dầu giúp hành không bị lại dầu) rồi cho hành vào đậy kín bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc tủ lạnh ( tủ lạnh để được lâu và giòn hơn)

CÁCH PHI HÀNH
✓ 1kg hành bắc rửa sạch để tủ lạnh 10h thái lát

✔ 1 lít dầu ăn

✔ 1/2 muỗng cafe muối tinh

✔ 1 muỗng cafe bột mì

✓ Cho chảo lên bếp cho 1 lít dầu ăn cho muối và bột mì vào lấy đũa quấy tan. Đợi dầu nóng già cho hành vào cẩn thận cho từ từ không dầu sẽ trào ra ngoài (1kg chia làm 2 lần phi tùy chảo lớn hay nhỏ cho số lượng hành phù hợp) để mức lửa trung bình không lấy đũa quấy hay đảo hành. Đợi đến lúc nhìn thấy hành bắt đầu có màu vàng thì lấy đũa sơ đều để hành được vàng đều là vớt ra rải đều lên giấy thấm đều không để chất đống lên làm hành bị cháy. ✔ Lưu ý thấy hành bắt đầu có màu vàng nhạt là vớt ra liền vì ra ngoài nhiệt độ dầu còn nóng trong hành nên vớt ra là vừa nếu để hành trong chảo nhìn vàng đẹp mắt vớt ra sẽ bị cháy đắng.

✔ Hành sau khi vớt ra để nguội lót miếng giấy vào hộp rồi cho hành vào đậy nắp kín cho vào tủ lạnh ăn được cả năm vẫn giòn nhé! Mình thường để tủ được vài tuần là hết sạch lại làm mẻ mới

image

CƠM CHAY
Nguyên liệu sau cho 3 suất ăn: ¬ 200g gạo (chừng lưng bơ gạo) ¬ 1 quả dứa chín ương ¬ 1 củ hành tây ¬ 1 quả cam (để lấy 60ml nước cam vắt) ¬ 1 thìa cà phê đường ¬ 1 thìa cà phê dầu ô liu ¬ 1 tép lớn tỏi
Cách làm:
Bước 1: Với công thức cơm chay kiểu Thái này, bạn có thể nấu cơm bằng chính gạo tám Thái cho phù hợp. Nấu cơm chín theo cách thông thường, hạt cơm rời nhưng dẻo.
Bước 2: Dứa được gọt vỏ, bỏ mắt, xắt lát mỏng. Sau đó bạn đặt chảo lên bếp cho nóng, không cho dầu ăn, thả các lát dứa vào áp chảo. Làm như vậy tương tự như là nướng dứa qua đáy chảo nóng, dứa sẽ rất thơm và keo nước cốt chua ngọt lại đậm đà hơn. Áp chảo cho tới khi dứa vàng nâu hai mặt đều đặn thì gắp dứa ra đĩa để thật nguội rồi xắt hạt lựu.
Bước 3: Phi tỏi thơm trong dầu nóng, sau đó cho hành tây thái hạt lựu vào xào chín. Đổ dứa vào chảo hành tây, rót thêm 60ml nước cam vắt đã hòa tan 1 thìa cà phê đường vào chảo, vừa đun vừa đảo cho dứa ngấm đều vị và hơi nước bốc lên cạn bớt đi trong chảo, chỉ còn lại nước xốt dẻo sánh.
Bước 4: Trộn đều cơm vào chảo dứa vừa đun, nhẹ tay không làm nát dứa. Lấy cơm chay kiểu Thái vào bát, hơi lèn cơm chặt xuống để tạo khuôn chắc chắn, úp bát cơm vào đĩa và nhấc bát ra. Bày thêm lá xanh cho cơm dứa với sắc vàng được nổi bật. Bạn dùng cơm dứa với nước tương rất hợp! Hương vị chua ngọt thơm lựng của món cơm chay kiểu Thái này sẽ giúp bạn ngon miệng hơn rất nhiều.

https://www.facebook.com/share..../YF1ygaVJwZVdV8oV/?m

image

BÍ QUYẾT NẤU BÁNH CĂN NHA TRANG CỰC KỲ NGON
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món bánh căn Nha Trang

Một số nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị trước khi làm bánh căn đó là:

- 1 kg gạo lúa gòn thơm ngon.

- 1 chén cơm khô hoặc cơm nguội.

- một cái khuôn làm bánh.

- Một số nguyên phụ liệu như hẹ, dầu ăn, tôm tươi các loại.

- Mắm, đường, tỏi, ớt, bột ngọt, bột nêm.

- Cà chua chính 2 trái.
2. Bí quyết nấu bánh căn Nha Trang cực kỳ ngon

Sau đây là cách làm món bánh căn ngon hảo hạn nhất, các bạn có thể tham khảo để thực hiện theo nhé:

- Bước đầu tiên: làm bột bánh căn

+ Ngâm gạo và cơm nguội trong nước, để qua đêm, sau đó xay nhuyễn thành bột.

+ Thêm nước, dầu lạc vào cho ngậy.

+ Tiếp theo chúng ta làm dầu hẹ, hẹ được rữa sạch, sau đó cắt nhỏ.

+ Cho dàu ăn vào chảo, cho tỏi vào.

+ Đổ hẹ vừa làm lúc nãy vào chảo dầu, trộn đều sau đó nhắc ra để ở ngoài.

- Bước 2: nướng bánh căn

Để làm ra được những chiếc bánh căn ngon ngoài việc chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết thì một cái khuôn nướng bằng đất nung với những lỗ tròn và nắm đậy xung quanh là vô cùng cần thiết và phải có. Khuôn sau khi đổ bột bánh căn vào thì đặt lên bếp than hồng, lửa phải đủ lớn thì bánh mới ngon. Đặc biệt trước khi đổ bột vào, các bạn có thể cho tý dầu mỡ vào để bánh không bị dính nhé và đổ bột cũng phải nhắm chừng, không được dày cũng không được mỏng quá. Đợi bánh chín, cho ra dĩa vậy là chúng ta đã làm bánh xong. —Stam

image

Bánh chuối hấp rất dễ làm lắm nha mn ơi.
* nguyên liệu:
- 200gr bột năng
- 20gr bột gạo
- 1 xíu muối
- 70gr đường
- 200ml nước ấm
- 10 trái chuối sứ chín
- 1 xíu bột nghệ tạo màu
* cách làm:
- bột năng + bột gạo + muối + đường + bột nghệ + nước ấm trộn chung lại thành 1 hỗn hợp.
- cách lát mỏng 10 trái chuối vào hỗn hợp trộn đều.
* cách hấp:
- quét dầu vào khuôn hấp.
- đổ hỗn hợp chuối vào khuôn,sắp cho đẹp chuối trên mặt.
- đem hấp 35phut ( che khăn lại để nước k rớt vào nồi )
- để nguội hẳn mới lấy chuối ra.
*** phần nước dừa :
- 300ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột năng
- 70gr đường
- 1 xíu muối
+ tất cả trộn đều cho tan xong bắp lên bếp nấu thấy sền sệt là xong.
** chúc các bạn thành công.
Cre Hồng Vân

#duocanngon

image
image

Công thức làm Miến trộn chay thanh đạm cho ngày Rằm 🍀
Chuẩn bị nguyên liệu :
- Miến
- Mộc nhĩ
- Cà rốt , dưa leo , hành baro
- Đậu khuôn
- Gia vị : Nước tương , ớt xay , đường , giấm , mè rang , lạc rang .
Cách Chế biến :
1 . Hành baro rửa sạch , thái nhỏ .
- Mộc nhĩ ngâm qua nước cho nở .
- Dưa leo rửa sạch , thái sợi .
- Cà rốt rửa sạch , thái sợi .
- Đậu khuôn chiên vàng , thái sợi .
- Đun sôi nước cho miến vào trụng nhanh rồi vớt ra , sau đó cho 1 ít dầu ăn lên để miến không bị dính .
- Tận dụng nước còn trong nồi cho cà rốt và mộc nhĩ vào chần rồi vớt ra .
2 . Pha nước tương trộn miến theo công thức sau : 6 thìa nước tương , 1 thìa giấm , 2 thìa đường , 1 thìa nước , 1 ít ớt xay và mè rang rồi khuấy đều .
- Đun nóng dầu cho hành baro vào phi thơm sau đó đổ hỗn hợp nước sốt trên vào , nấu đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp , để nguội .
3 . Cho lần lượt miến , cà rốt , mộc nhĩ , đậu khuôn , dưa leo vào bát lớn , rưới nước sốt lên , dùng tay trộn đều cho thấm . Cuối cùng rắc 1 ít mè rang & lạc rang lên là xong .
Chúc các bạn thành công với công thức này nhé
Cre: Thích Nấu Ăn

image