Phú Yên được xem như cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương và là thủ phủ tôm hùm. Mới đây, các món ăn chế biến từ 2 loại thủy sản đặc biệt này đã được xác lập kỷ...

Phú Yên được xem như cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương và là thủ phủ tôm hùm. Mới đây, các món ăn chế biến từ 2 loại thủy sản đặc biệt này đã được xác lập kỷ lục. 

Phú Yên được xem là nơi khai sinh ra nghề đánh bắt cá ngừ đại dương của cả nước. Có những thời điểm, toàn tỉnh có đội tàu đánh bắt xa bờ gần 1.000 chiếc, với gần 8.000 lao động tham gia. Bình quân, mỗi năm Phú Yên khai thác từ 5.000 - 5.500 tấn cá ngừ đại dương xuất khẩu, trị giá từ 350 - 400 tỉ đồng.

Các đầu bếp trình diễn món ăn từ cá ngừ đại dương

TRẦN QUỐI

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, cho biết: “Để khẳng định vị thế dẫn đầu trong nghề câu cá ngừ đại dương, tỉnh sẽ tổ chức lại tổ, đội, nhóm nghề. Từ đó nhanh chóng đưa thông tin quản lý nghề cá trên biển vào hoạt động và cung cấp kịp thời, chính xác về thông tin khí tượng hải dương, dự báo ngư trường cho các tàu khai thác thủy sản”.

Trong ẩm thực cá ngừ đại dương, 2 món ấn tượng với du khách đến Phú Yên là mắt cá ngừ (còn gọi là món “đèn pha quanh lửa hồng”) và cá ngừ phi lê ăn kèm mù tạt (sashimi). Mới đây, để nâng cao giá trị sản phẩm cá ngừ đại dương, Phú Yên đã triển khai nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá, trình diễn sản phẩm cá ngừ đại dương tại Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên năm 2022.

Trong đó, tỉnh Phú Yên đã tổ chức thành công chương trình ẩm thực xác lập kỷ lục với 101 món ăn từ cá ngừ đại dương mang chủ đề “Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển”. Tại chương trình, 75 đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn cao cấp trong và ngoài tỉnh đã chế biến tại chỗ 101 món ăn từ cá ngừ đại dương do ngư dân Phú Yên đánh bắt. Việc chế biến, công diễn và trình bày dưới sự giám sát của Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, quyền Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, chia sẻ: “Chương trình “Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển” nhằm tôn vinh nghề đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển. Hoạt động này cũng giúp quảng bá mạnh mẽ hình ảnh món ăn đặc sản, giá trị ẩm thực từ cá ngừ đại dương của tỉnh Phú Yên đến 63 tỉnh thành đồng thời tạo sân chơi giao lưu kết nối ẩm thực với các địa phương bạn trên cả nước”.

Món tôm hùm hỏa tiễn

Bên cạnh đó, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm của cả nước, với khoảng 88.926 lồng nuôi thủy sản. Với điều kiện tự nhiên của mặt nước đầm Cù Mông và vịnh Xuân Ðài (rộng khoảng 13.000 ha) rất phù hợp với điều kiện sống, phát triển của con tôm hùm. Nghề nuôi tôm hùm ở đây phát triển mạnh, quy mô đầu tư ngày càng lớn, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều những nông dân tỉ phú, những làng tỉ phú ven biển.

Năm 2021, toàn thị xã Sông Cầu có khoảng 4.852 hộ tham gia nuôi tôm hùm, với 58.695 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm; sản lượng đạt 1.050 tấn. Nghề nuôi tôm hùm tạo việc làm ổn định cho hơn 4.000 hộ dân ven biển. Nhiều vùng nghèo khó bao đời nay như Xuân Thịnh, Xuân Phương, Xuân Ðài… thật sự chuyển mình nhờ lợi nhuận từ con tôm hùm.

Để phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm, tỉnh Phú Yên đang tập trung sắp xếp lại vùng nuôi trồng thủy sản, giảm số lượng lồng nuôi, xây dựng chuỗi liên kết trong nuôi tôm hùm để quản lý chất lượng và nguồn cung đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Trong năm 2022, thị xã Sông Cầu tổ chức thành công Lễ hội tôm hùm và đón nhận kỷ lục Việt Nam 101 món ăn từ tôm hùm.


Bình luận