Con cá còm chỉ nhỉnh hơn cái đầu đũa, nhưng đem kho với nghệ trong cái niêu đất là món ăn dân dã khó quên của người dân xứ Nghệ.

Cá còm sống ở sông, suối, ưa thích vùng nước nông và chảy xiết. Ven sông Lam (Nghệ An), cá còm sinh sản rất nhiều.

Vài chục năm về trước, chỉ có người nghèo mới ăn vì nó nhỏ con và thân hình trông khá gầy và còm. Nhưng ngày nay, nó đã thành món đặc sản nhờ bàn tay của những người đầu bếp xứ Nghệ.

 Cá còm kho nghệ - Ảnh 1.

Cá còm sau khi được đánh bắt

Đ.N

Để bắt cá còm, ngư dân sông Lam thường dùng loại lưới mắt nhỏ thả xuống sông hoặc các khe suối.

Cá còm đánh bắt được, ngư dân thường mang ra chợ bán theo mớ. Ngày nay, cá còm thành đặc sản và được bán với giá 100.000-150.000 đồng/kg và nó được nhiều người là chủ các nhà hàng săn lùng để mua.

Cá còm thịt thơm, xương mềm, chế biến được nhiều món: cá còm nấu canh nhút, cá còm chiên, cá còm kho tương, nhưng "hao cơm" nhất vẫn là món cá còm kho nghệ.

 Cá còm kho nghệ - Ảnh 2.

Cá còm được chiên qua dầu trước khi kho với nghệ

K.HOAN

Cá còm mua về rửa sạch, để ráo rồi cho vào chảo, chiên qua dầu ăn rồi vớt ra. Củ riềng cắt lát lót dưới đáy nồi đất, rồi sắp cá đã chiên xếp thành từng lớp. Trên cùng rải hành tăm và nghệ tươi đã giã nhuyễn. Nêm bột canh nước mắm, bột nêm, mật mía, ớt tươi và ướp khoảng 30 phút. Sau đó đổ nước xâm xấp rồi bắc lên bếp và kho nhỏ lửa. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ thì tắt bếp để nguội cho cá đanh lại rồi tiếp tục kho cá trên ngọn lửa liu riu.

Để nồi cá còm kho nghệ ngon, cần kho qua 3 lần nước cho xương cá mềm, nhưng thịt cá vẫn chắc là đạt.

 Cá còm kho nghệ - Ảnh 3.

Cá còm ngon hơn nếu được kho bằng niêu đất

K.HOAN

Món cá còm kho nghệ đã trở thành đặc sản và của hiếm ở các huyện vùng núi ven sông Lam vì nhu cầu tiêu thụ rất lớn.

Một số chủ nhà hàng ở huyện miền núi Nghệ An, nơi sông Lam chảy qua đã chế biến cá còm kho nghệ để bán tại chỗ với giá 110.000 đồng/nồi (loại nhỏ). Không chỉ ăn tại nhà hàng, cá còm được đóng hộp để ship đi nhiều địa phương khi có khách đặt mua.

 Cá còm kho nghệ - Ảnh 4.

Cá còm kho rất "hao cơm" vì hương vị rất ngon

K.HOAN

Một chủ nhà hàng ở H.Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, trung bình mỗi ngày, nhà hàng bán ra khoảng 300 nồi cá còm kho, chủ yếu là khách đi qua ghé mua và đặt mua qua điện thoại.

Dịp tết Nguyên đán và thời điểm cá còm sinh sản khó đánh bắt, mặt hàng cá còm thường xuyên bị "cháy hàng" vì cung không đủ cầu.


Bình luận