Hơn 25 năm bán bún thịt nướng ở TP.HCM, bà Huệ không ăn món mình nấu cả 10 năm nay vì lý do đặc biệt.

Tiếng lành đồn xa giúp quán bún thịt nướng của bà Trương Thị Mỹ Huệ (47 tuổi) trên đường Lạc Long Quân (P.3, Q.11) đông khách hơn 25 năm qua.

Khi bà chủ quán mặn… ăn chay trường

Sáng sớm, TP.HCM se lạnh. Tiện đường đi làm, tôi ghé quán bún thịt nướng của bà Huệ. Đông khách đến ăn cũng như mua mang đi nên bà chủ cùng vài nhân viên trong quán làm liên tục để không ai phải chờ đợi quá lâu.

 Bà chủ 10 năm… không ăn món mình nấu - Ảnh 1.

Tô bún thịt nướng giá 30.000 đồng ở quán bà Huệ.

CAO AN BIÊN

Vừa bước vào, mùi chả giò chiên, nem, thịt nướng thơm phức xộc vào mũi trong cái lành lạnh của buổi sớm mai khiến bụng tôi thêm phần cồn cào. Tôi gọi một phần bún đầy đủ giá 30.000 đồng, thay vì phần đặc biệt 40.000 đồng như mấy lần trước, vì nó vừa vặn cho một bữa sáng.

Nhiều khách thường rỉ tai nhau, rằng chỉ cần ăn phần 30.000 đồng thôi là đủ no vì bà chủ cho nhiều bún, đồ ăn. Bà Huệ cười tươi, nói rằng khách ở quán chủ yếu là người lao động, cần ăn no chắc bụng để đi làm nên bà cho nhiều nhiều một chút.

Bà mở quán năm 1998 khi lấy chồng Sài Gòn. Bà chủ vốn quê gốc Cần Thơ. Ở quê, hồi đó, mẹ của bà có một quán bún thịt nướng nho nhỏ để có tiền nuôi 7 con, là kế sinh nhai chính của gia đình.

 Bà chủ 10 năm… không ăn món mình nấu - Ảnh 2.

Bà Huệ mở quán từ năm 1998.

CAO AN BIÊN

Lên đây, cũng để có cái nghề, có công việc kiếm thêm thu nhập nên tôi mới mở quán bún này, từ công thức mà hồi đó mẹ truyền lại. Ban đầu, chưa có khách nhiều đâu nhưng mà dần dần thấy mình nấu ngon, người này nói người kia rồi mới có lượng khách ruột như bây giờ đó!

Bà Huệ, Chủ quán

Có một điều đặc biệt mà khách nào nghe cũng bất ngờ, là bà chủ hơn 10 năm nay không ăn món mình nấu. Bởi bà… ăn chay trường. “Không ăn, không nêm, sao cô bán cho khách được?”. Nghe tôi hỏi, bà chủ từ tốn giải thích, rằng từ nhỏ đã phụ mẹ bán, rồi cũng hơn chục năm bán món này, cách nấu đã "thấm vào máu" của bà.

Nó quen thuộc tới mức bà không cần nêm nếm cũng có thể nấu ra đúng vị mẹ truyền lại. Thêm nữa, nếu muốn biết món mình có ngon hay không, có thay đổi so với bình thường hay không, chỉ cần hỏi khách là biết.

Rẻ mà ngon!

Thoáng chốc, tô bún thịt nướng tôi gọi đã nằm trên bàn. Phần bún hấp dẫn với thịt xiên, nem, chả giò chiên giòn rụm ăn kèm với dưa leo, rau, giá sống và nước mắm chua ngọt kẹo kẹo.

Các nguyên liệu tươi ngon làm nên tô bún hấp dẫn.

CAO AN BIÊN

Theo bà chủ, phần thịt xiên được ướp theo công thức riêng mà khi ăn khách sẽ cảm nhận được điều đó.

Ông Thịnh (57 tuổi, ngụ Q.11) là khách quen của quán suốt gần chục năm nay. Làm nghề chạy xe ôm, nhà ở gần, ông thường hay ghé quán của bà Huệ. “Quán làm ngon lắm, tôi ăn nhiều chỗ rồi mà vẫn ưng chỗ này nhất. Thêm nữa bà chủ dễ thương, niềm nở. Ở đây bán giá rẻ mà đồ ăn nhiều, ăn cái là no có sức mà đi làm", ông nhận xét, chấm cho hương vị của quán 9/10.

 Bà chủ 10 năm… không ăn món mình nấu - Ảnh 5.

Thịt xiên nướng được ướp theo công thức riêng.

CAO AN BIÊN

Quán bán từ 6 giờ sáng tới 14 giờ, khách đông vào buổi sáng hoặc đầu giờ trưa. Bà chủ nói rằng chính nhờ quán bún thịt nướng ở quê, mẹ bà nuôi 7 người con khôn lớn. Cũng nhờ quán ăn này, bà đã nuôi 2 con trưởng thành, nay đều đã có công việc riêng.

Bà chủ cho biết bà quyết giữ gìn quán ăn đến khi nào không còn sức làm nữa thì thôi. Niềm vui của bà mỗi ngày là phục vụ những tô bún tâm huyết để nhận cái gật đầu khen ngon của khách quen lẫn khách lạ.


Bình luận