XÔI VỊ LÁ CẨM MIỀN TÂY 🌼

🥣 Nguyên liệu:
- Gạo nếp : 1 kg
- Đậu xanh bốc vỏ: 300 gr
- Nước cốt dừa: 1 lít
- Lá cẩm: 200 gr
- Đường: 500 gr
- Mè trắng: 100 gr
- Rượu trắng: 15 ml
- Vanilla: 5 ml

🔰 Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

• Gạo nếp: ngâm với nước sạch khoảng 1h, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch để ráo nước.

• Đậu xanh bốc vỏ: ngâm với nước sạch trước khi chế biến khoảng 2h cho đậu mềm dễ nấu, sau đó vớt ra rửa với nước sạch. Sau đó nấu đậu với 500 ml nước sạch, khi nước xôi và thấy đậu mềm thì loại bỏ bớt nước để cho đậu chín không bị nhão.

• Lá cẩm: Lá cẩm sau khi rửa sạch và loại bỏ hết lá sâu, lá vàng thì cắt đoạn ngắn để cho vừa vào nồi đun sôi với 1 lít nước sạch và 15ml rượu trắng để giữ được màu, đun khoảng 15 phút thì lá cẩm ra hết màu tím, tắt bếp và lược lấy nước chờ nấu xôi.

• Rang mè: Mè trắng sau khi mua về, rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, bắt lên bếp rang cho đến khi mè chín vàng đều là được.

Bước 2: Nấu Xôi:

• Sau khi đã sơ chế và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì mình bắt đầu nấu xôi ạ:

• Cho nước lá cẩm đã được lược bỏ xác vào nồi đun sôi, khi nước lá cẩm sôi thì tiếp tục cho phần gạo nếp đã chuẩn bị sẵn vào đậy nắp vun lại chờ sôi tiếp, khi nước lá cẩm và gạo nếp sôi thì loại bỏ nước đi và nấu đến khi gạo nếp chín.

• Xào đậu: Đậu xanh sau khi nấu chín thì tiếp tục bắt lên bếp, xào cùng với 300ml nước cốt dừa và 200 gr đường, 1 ít vanilla đã chuẩn bị, xào cho đến khi đậu mềm, dẻo và mịn, nếm lại vừa miệng là được. (Mẹo: có thể cho vào 1 ít muối để cân bằng vị)

• Xào xôi: Gạo nếp sau khi được nấu chín cùng với nước lá cẩm cho ra màu tím rịm tìm sim thì lại tiếp tục bắt lên bếp, xào cùng với 700ml nước cốt dừa và 300 gr đường, 1 ít vanilla đã chuẩn bị, xào cho đến khi nước cốt dừa và đường rút hết vào nếp khô ráo, dẻo thơm, nếm lại vừa miệng là được. (Mẹo: có thể cho vào 1 ít muối để cân bằng vị)

Bước 3: Tạo hình cho Xôi Vị:

• Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà sẽ tạo hình cho đĩa xôi của mình 1 hình dáng khác nhau, ở đây mình làm biếng nên làm nó tròn vo cho dễ:

• Khuôn hình tròn: quét 1 ít dầu ăn hoặc lót giấy bóng để chống dính lúc lấy xôi ra, rãi 1 lớp mè trắng, sau đó chia đều xôi ra hai phần.

• Phần 1: Trãi đều xôi ra khuôn đã rãi mè trắng và nén chặt tay cho xôi dẻo và dính lại, tiếp đến cho hết phần đậu xanh vào và cũng trải đều ra áo hết phần xôi đã nén chặt.

• Phần 2: Lại tiếp tục trãi đều ra, và nén chặt vào khuôn để cho ba lớp dính lại với nhau, rãi thêm 1 lớp mè trên mặt bánh nữa cho đẹp và ăm thơm ngon hơn.

• Bước 4: Mọi người ai cũng biết nên mình hong hướng dẫn nữa, hihi.

*Lưu ý: Khi nấu xôi xong còn nóng nên cho vào khuôn luôn vì nếu để lâu xôi sẽ nguội và khô sẽ khó tạo hình. Tuỳ vào khẩu vị của từng người và cách làm của từng vùng miền mà cách làm sẽ có phần không giống nhau.

Cảm ơn chia sẻ của bạn Ngo Gia Bao
#xôi
...........................................
Nguồn mua nguyên liệu:

image