HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH THƠM NGON
HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH THƠM NGON

HƯỚNG DẪN LÀM BÁNH THƠM NGON

31 Các thành viên

Nguyên liệu làm chè bột lọc nhân dừa 2 màu
300g bột năng
150g đường trắng
20g cùi dừa bánh tẻ
5g bột lá dứa ( lá nếp)
Vừng trắng rang chín

Cách nấu chè bột lọc nhân dừa
- Cùi dừa nạo sạch vỏ nâu đen, đem rửa sạch rồi cứt hạt lựu. Bột lá dứa ( lá nếp) trộn đều với 1 chút nước đem lọc qua rây.
- Bột năng chia thành 2 phần: 1 phần trộn đều với nước ấm nóng, nhào đều tay đến khi bột dẻo mịn được khối bột màu trắng không dính tay. Phần bột còn lại đem trộn từ từ với nước bột lá dứa, sau đó chế từ từ nước nóng già đem nhà đều bột tạo thành khối bột màu xanh không dính tay, dẻo mịn mới thôi.
- Chia bột năng đã nhào thành những viên nhỏ đều nhau, vừa ăn. Tiếp tục ấn dẹt viên bột cho đều, cho miếng dừa vào giữa, gấp bột kín nhân rồi viên tròn lại. Làm lần lượt cho đến khi hết.
- Đặt nồi nước trên bếp đun to lửa cho đến khi nước sôi, cho bánh vào luộc đến khi bánh chín sẽ nổi lên trên thì vớt ra.
Gừng tươi rửa sạch, giã nhỏ. Nấu nồi nước đường, đến khi nước đường sôi thì cho gừng vào. Cho bánh đã luộc chín vào nấu cùng với nước đường, nước đường sôi lại 1 lúc thì đem tắt bếp. Stam

image

XÔI VỊ LÁ CẨM MIỀN TÂY 🌼

🥣 Nguyên liệu:
- Gạo nếp : 1 kg
- Đậu xanh bốc vỏ: 300 gr
- Nước cốt dừa: 1 lít
- Lá cẩm: 200 gr
- Đường: 500 gr
- Mè trắng: 100 gr
- Rượu trắng: 15 ml
- Vanilla: 5 ml

🔰 Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

• Gạo nếp: ngâm với nước sạch khoảng 1h, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch để ráo nước.

• Đậu xanh bốc vỏ: ngâm với nước sạch trước khi chế biến khoảng 2h cho đậu mềm dễ nấu, sau đó vớt ra rửa với nước sạch. Sau đó nấu đậu với 500 ml nước sạch, khi nước xôi và thấy đậu mềm thì loại bỏ bớt nước để cho đậu chín không bị nhão.

• Lá cẩm: Lá cẩm sau khi rửa sạch và loại bỏ hết lá sâu, lá vàng thì cắt đoạn ngắn để cho vừa vào nồi đun sôi với 1 lít nước sạch và 15ml rượu trắng để giữ được màu, đun khoảng 15 phút thì lá cẩm ra hết màu tím, tắt bếp và lược lấy nước chờ nấu xôi.

• Rang mè: Mè trắng sau khi mua về, rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, bắt lên bếp rang cho đến khi mè chín vàng đều là được.

Bước 2: Nấu Xôi:

• Sau khi đã sơ chế và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì mình bắt đầu nấu xôi ạ:

• Cho nước lá cẩm đã được lược bỏ xác vào nồi đun sôi, khi nước lá cẩm sôi thì tiếp tục cho phần gạo nếp đã chuẩn bị sẵn vào đậy nắp vun lại chờ sôi tiếp, khi nước lá cẩm và gạo nếp sôi thì loại bỏ nước đi và nấu đến khi gạo nếp chín.

• Xào đậu: Đậu xanh sau khi nấu chín thì tiếp tục bắt lên bếp, xào cùng với 300ml nước cốt dừa và 200 gr đường, 1 ít vanilla đã chuẩn bị, xào cho đến khi đậu mềm, dẻo và mịn, nếm lại vừa miệng là được. (Mẹo: có thể cho vào 1 ít muối để cân bằng vị)

• Xào xôi: Gạo nếp sau khi được nấu chín cùng với nước lá cẩm cho ra màu tím rịm tìm sim thì lại tiếp tục bắt lên bếp, xào cùng với 700ml nước cốt dừa và 300 gr đường, 1 ít vanilla đã chuẩn bị, xào cho đến khi nước cốt dừa và đường rút hết vào nếp khô ráo, dẻo thơm, nếm lại vừa miệng là được. (Mẹo: có thể cho vào 1 ít muối để cân bằng vị)

Bước 3: Tạo hình cho Xôi Vị:

• Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà sẽ tạo hình cho đĩa xôi của mình 1 hình dáng khác nhau, ở đây mình làm biếng nên làm nó tròn vo cho dễ:

• Khuôn hình tròn: quét 1 ít dầu ăn hoặc lót giấy bóng để chống dính lúc lấy xôi ra, rãi 1 lớp mè trắng, sau đó chia đều xôi ra hai phần.

• Phần 1: Trãi đều xôi ra khuôn đã rãi mè trắng và nén chặt tay cho xôi dẻo và dính lại, tiếp đến cho hết phần đậu xanh vào và cũng trải đều ra áo hết phần xôi đã nén chặt.

• Phần 2: Lại tiếp tục trãi đều ra, và nén chặt vào khuôn để cho ba lớp dính lại với nhau, rãi thêm 1 lớp mè trên mặt bánh nữa cho đẹp và ăm thơm ngon hơn.

• Bước 4: Mọi người ai cũng biết nên mình hong hướng dẫn nữa, hihi.

*Lưu ý: Khi nấu xôi xong còn nóng nên cho vào khuôn luôn vì nếu để lâu xôi sẽ nguội và khô sẽ khó tạo hình. Tuỳ vào khẩu vị của từng người và cách làm của từng vùng miền mà cách làm sẽ có phần không giống nhau.

Cảm ơn chia sẻ của bạn Ngo Gia Bao
#xôi
...........................................
Nguồn mua nguyên liệu:

image

BÁNH CHUỐI NƯỚNG

Nguyên liệu:
- 600g chuối sứ chín
- 120g đường cát (50g)
- 50g bơ đun chảy
- 100g sữa đặc (100g)
- 1 quả trứng gà
- 50g bột mì (50g)
- 100g bánh mì cũ
- 500g nước cốt dừa (thay 1/2 bằng sữa tươi không đường nếu không thích ăn béo)
- 50ml rượu rum
- 1 muỗng cafe vani
- 1/2 muỗng cafe muối
- 10g cafe sữa hoà tan (5g nếu dùng cafe nguyên chất)

Cách làm:
- Chuối lột vỏ, ngâm nước muối 5p, ngâm đường và rượu rum qua đêm
- Rim chuối lửa nhỏ đến khi hơi hồng đỏ.
- Lấy nước rim chuối trộn cùng các nguyên liệu còn lại, bánh mì xé nhỏ, bóp cùng hỗn hợp ướt.
- Xếp chuối và hỗn hợp ướt xen kẽ vào khay. Nướng 180-170-160-150 độ, 45-90p.
- Thoa bơ mặt bánh cho bóng. St

image