Mì cay hải sản
Chuẩn bị: 30p
Nấu: 15p
Tổng thời gian: 45p
Nguyên liệu: (2-3 người)
4 vắt mì trứng hoặc mì udon theo khẩu phần
Thịt và hải sản:
100g thịt heo nạc
6 con tôm sú
2 con mực ống loại vừa
10 con trai (hoặc 300g nghêu)
Nước dùng:
10g cá cơm khô
1 củ hành tây thái lát
4-5 tai to nấm đông cô khô (hoặc 6-7 tai nhỏ)
Các loại rau:
1 củ cà rốt nhỏ
2 cây hành ba rô
6 tai nấm mỡ (tùy ý không có cũng không sao )
400g bắp cải (cỡ ½ bắp cải) hoặc 1 bắp cải thảo
Gia vị:
4 tép tỏi băm nhỏ (1 muỗng canh)
1 mẩu gừng băm nhỏ hoặc thái lát mỏng (2 muỗng cà phê)
2 muỗng cà phê muối
1-3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (tùy theo độ cay bạn mong muốn)
½ muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng cà phê dầu mè
Dầu ăn
1. Nước dùng:
Đổ 10 chén nước vào nồi. Thêm cá cơm khô, hành tây và nấm đông cô khô.
Đun sôi trong 20 phút trên lửa lớn. Sau đó hạ lửa trung bình và đun thêm 10 phút. Mở nắp cho nước dùng được trong. Sau đó lọc lấy nước dùng và để sang 1 bên. Phần nấm giữ lại, thái lát.
Nếu không tìm được hoặc không thích cá cơm khô bạn có thể thay thế bằng nước dùng từ xương gà nhé
2. Sơ chế (trong khi chờ nấu nước dùng):
Trai (nghêu) làm sạch vỏ, ngâm nước muối loãng cho nhả cát, hấp với thật ít nước (Bản thân nghêu sẽ tự ra nước) cho đến khi nghêu vừa hé nắp là bắt xuống. Không nên hấp quá chín nghêu sẽ bị teo lại.
Thịt heo cắt thành dải dài, dày khoảng 0.5 cm, ướp với ½ muỗng cà phê bột nêm, nhúm nhỏ tiêu.
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, lấy chỉ đen ở lưng, ướp chút bột nêm.
Mực làm sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp chút bột nêm.
Cà rốt cắt khúc 5cm, sau đó cắt lát 0.5 cm.
Hành ba rô lá cắt khúc 5cm, phần gốc thì chẻ đôi và cắt khúc.
Nấm mỡ thái lát.
Bắp cải cắt miếng.
3. Trộn dầu ớt:
Trộn đều 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc với 2 muỗng dầu ăn trong 1 chén nhỏ. Lượng ớt nhiều hay ít tùy theo khả năng ăn cay của bạn. Để sang 1 bên
4. Xào thịt và rau củ:
Đun nóng một chảo sâu lòng hoặc một nồi to đáy dày với 2 muỗng canh dầu ăn, và sau đó thêm tỏi và gừng băm phi cho thơm.
Cho thịt heo vào xào trong 2 phút.
Thêm các loại rau: bắp cải, cà rốt, hành ba rô, nấm mỡ và nấm đông cô lấy từ nước dùng và đảo đều trong 2-3 phút cho đến khi rau củ chín tới.
Cho dầu ớt vào và trộn đều.
Thêm mực, tôm, nghêu hấp để nguyên vỏ và xào trên lửa lớn trong khoảng 3-4 phút nữa.
Thêm khoảng 7 chén nước dùng vào và đun sôi khoảng 7-10 phút.
Nêm 2 muỗng cà phê muối , 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu.
5. Luộc mì:
Trong khi chờ nước dùng sôi, bạn luộc mì trứng với chút muối cho vừa chín tới (không nên luộc chín quá).
6. Phục vụ:
Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn, cho mì vừa luộc vào từng bát riêng. Múc nước dùng ra tô, thêm vài giọt dầu mè. Thế là món mì Jjampong thơm ngon đã hoàn tất rồi!
Bui An
Delete Comment
Are you sure that you want to delete this comment ?
NGUYỄN VĂN PHIỆN
Delete Comment
Are you sure that you want to delete this comment ?
Nguyễn HẢO
Delete Comment
Are you sure that you want to delete this comment ?