PHỤ NỮ NGƯỜI VIỆT ĐẢM ĐANG
PHỤ NỮ NGƯỜI VIỆT ĐẢM ĐANG

PHỤ NỮ NGƯỜI VIỆT ĐẢM ĐANG

56 Members

Mì cay hải sản
Chuẩn bị: 30p
Nấu: 15p
Tổng thời gian: 45p
Nguyên liệu: (2-3 người)
4 vắt mì trứng hoặc mì udon theo khẩu phần
Thịt và hải sản:
100g thịt heo nạc
6 con tôm sú
2 con mực ống loại vừa
10 con trai (hoặc 300g nghêu)
Nước dùng:
10g cá cơm khô
1 củ hành tây thái lát
4-5 tai to nấm đông cô khô (hoặc 6-7 tai nhỏ)
Các loại rau:
1 củ cà rốt nhỏ
2 cây hành ba rô
6 tai nấm mỡ (tùy ý không có cũng không sao  )
400g bắp cải (cỡ ½ bắp cải) hoặc 1 bắp cải thảo
Gia vị:
4 tép tỏi băm nhỏ (1 muỗng canh)
1 mẩu gừng băm nhỏ hoặc thái lát mỏng (2 muỗng cà phê)
2 muỗng cà phê muối
1-3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc (tùy theo độ cay bạn mong muốn)
½ muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng cà phê dầu mè
Dầu ăn
1. Nước dùng:
Đổ 10 chén nước vào nồi. Thêm cá cơm khô, hành tây và nấm đông cô khô.
Đun sôi trong 20 phút trên lửa lớn. Sau đó hạ lửa trung bình và đun thêm 10 phút. Mở nắp cho nước dùng được trong. Sau đó lọc lấy nước dùng và để sang 1 bên. Phần nấm giữ lại, thái lát.
Nếu không tìm được hoặc không thích cá cơm khô bạn có thể thay thế bằng nước dùng từ xương gà nhé
2. Sơ chế (trong khi chờ nấu nước dùng):
Trai (nghêu) làm sạch vỏ, ngâm nước muối loãng cho nhả cát, hấp với thật ít nước (Bản thân nghêu sẽ tự ra nước) cho đến khi nghêu vừa hé nắp là bắt xuống. Không nên hấp quá chín nghêu sẽ bị teo lại.
Thịt heo cắt thành dải dài, dày khoảng 0.5 cm, ướp với ½ muỗng cà phê bột nêm, nhúm nhỏ tiêu.
Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, lấy chỉ đen ở lưng, ướp chút bột nêm.
Mực làm sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, ướp chút bột nêm.
Cà rốt cắt khúc 5cm, sau đó cắt lát 0.5 cm.
Hành ba rô lá cắt khúc 5cm, phần gốc thì chẻ đôi và cắt khúc.
Nấm mỡ thái lát.
Bắp cải cắt miếng.
3. Trộn dầu ớt:
Trộn đều 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc với 2 muỗng dầu ăn trong 1 chén nhỏ. Lượng ớt nhiều hay ít tùy theo khả năng ăn cay của bạn. Để sang 1 bên
4. Xào thịt và rau củ:
Đun nóng một chảo sâu lòng hoặc một nồi to đáy dày với 2 muỗng canh dầu ăn, và sau đó thêm tỏi và gừng băm phi cho thơm.
Cho thịt heo vào xào trong 2 phút.
Thêm các loại rau: bắp cải, cà rốt, hành ba rô, nấm mỡ và nấm đông cô lấy từ nước dùng và đảo đều trong 2-3 phút cho đến khi rau củ chín tới.
Cho dầu ớt vào và trộn đều.
Thêm mực, tôm, nghêu hấp để nguyên vỏ và xào trên lửa lớn trong khoảng 3-4 phút nữa.
Thêm khoảng 7 chén nước dùng vào và đun sôi khoảng 7-10 phút.
Nêm 2 muỗng cà phê muối , 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu.
5. Luộc mì:
Trong khi chờ nước dùng sôi, bạn luộc mì trứng với chút muối cho vừa chín tới (không nên luộc chín quá).
6. Phục vụ:
Nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn, cho mì vừa luộc vào từng bát riêng. Múc nước dùng ra tô, thêm vài giọt dầu mè. Thế là món mì Jjampong thơm ngon đã hoàn tất rồi!

image

GỎI XOÀI TÔM KHÔ
Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi hoặc cắt miếng vừa ăn. Tôm khô chọn loại nhỏ, ngâm trong nước cho sạch cát và nở mềm, sau đó vớt ra xả lại sạch với nước và để ráo. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu, cho tôm khô vào xào thơm và tắt bếp. Pha nước mắm chanh tỏi ớt hơi ngọt, trộn xoài xanh và tôm khô với nước mắm đã pha, rau răm, húng quế thái nhỏ trộn đều với gỏi. Dọn món ăn ra đĩa, trang điểm lên bên trên ít hành phi và lạc rang. Gỏi xoài tôm khô có thể ăn không với bánh phồng, bánh tráng nướng hoặc làm món ăn với cơm đều ngon miệng.

image

BÁNH CHUỐI HẤP BỘT BÁNG
*Nguyên liệu :
800 gr chuối xiêm đã lột vỏ
150 gr bột năng
4 muỗng canh bột báng (màu gì cũng được)
80 gr nước lọc
2 muỗng canh đường
1/2 muỗng cafe muối
1/2 muỗng cafe bột nghệ
Ăn kèm: đậu phộng rang vàng giã dập & nước cốt dừa

*Chế biến :
B1 : Chuối xiêm lột bỏ vỏ & sơ
Sơ chế bột báng
- Cho 500gr nước vào nồi nấu sôi, nước đã sôi thì để bột báng vào đảo đều & nấu 10 phút đến khi thấy bột báng trong có cồi trắng ở giữa là được
- Tiếp đến đổ bột báng ra cái rây & rửa dưới vòi nước vài lần cho sạch nước bột lền
B2 : Làm bột bánh chuối
- Lấy 1/2 chuối cắt đoạn để vào máy xay thịt xay nhỏ, còn lại 1/2 chuối thì cắt lát tròn rồi để muối + đường vào & đảo đều cho chuối thấm đường-muối
- Để vào tô: bột năng + nước lọc + bột nghệ nếu thích bánh có màu vàng rồi quậy cho bột được tan mịn xong để tiếp bột báng vào quậy cho hỗn hợp bột quyện đều
- Cuối cùng cho tô bột vào tô chuối quậy thật đều để đem đi hấp
B3 : Hấp bánh
- Cho bột bánh vào khuôn lớn hoặc nhỏ rồi đi hấp với lửa lớn (nếu hấp với khuôn nhôm hoặc inox thì chống dính khuôn với dầu ăn)
- Hấp khuôn nhỏ thì 10 phút, khuôn lớn 25 phút (dùng cây xiên tre ghim vào bánh nếu thấy bột không dính cây xiên là bánh chín)
- Với nguyên liệu trên làm được 1 ổ bánh lớn & 7 bánh nhỏ
Hoàn tất
Bánh chín trong, để bánh nguội mới lấy bánh ra khỏi khuôn (bánh để ngoài 1 ngày/đêm vẫn mềm dẻo khỏi cất ngăn mát)

st

image

CHÁN BÁNH CHƯNG RỒI THÌ THỬ NGAY MÓN CƠM CHÁY CHIÊN MẮM NÀY ĐI CẢ NHÀ ƠI 😍

Nguyên liệu làm cơm cháy chiên mắm ớt ~ Cho 4 người
Gạo nếp 500 gr
Tôm khô 20 gr
Tóp mỡ 50 gr
Tỏi băm 10 gr
Hành lá 30 gr
Ớt sa tế 30 gr
Ớt băm 20 gr
Ớt bột 10 gr
Nước cốt chanh 30 ml
Đường trắng 50 gr
Nước mắm 50 ml
Dầu ăn 100 ml
Tương ớt 30 gr

Cách chế biến cơm cháy nước mắm ớt
1. Hấp nếp
Cho 500gr gạo nếp vào thau và ngâm khoảng 3 tiếng với nước để gạo nếp nở mềm.
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho gạo nếp vào nồi, dàn đều gạo nếp rồi hấp khoảng 15 phút đến khi hạt gạo chín trong, sau đó tắt bếp.

2. Làm sốt ớt và mỡ hành
Tôm khô làm sạch, giã nhuyễn. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.
Cho hành lá cắt nhỏ vào chén, rồi chuẩn bị một chảo dầu thật nóng rồi cho đổ dầu nóng vào chén hành để làm mỡ hành.
Sau đó, bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn rồi phi thơm 10gr tỏi băm cho hơi vàng. Tiếp đó, cho thêm 50gr đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30gr tương ớt, 30gr ớt sa tế, 20gr tôm khô đã giã nhuyễn, 20gr ớt băm và 10gr ớt bột vào chảo.
Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi rồi mới cho vào 50gr tóp mỡ, trộn đều một lần nữa, tắt bếp.

3. Ép cơm và phơi nắng
Để nguội nếp đã nấu, cho nếp vào nắp hộp nhựa hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy, dàn mỏng đều nếp, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá, cơm cháy khi chiên nếp sẽ không bung ra được, kém ngon.
Đem nếp đã tạo hình phơi nắng khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi hạt nếp khô lại.

4. Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng.
Khi cơm cháy đã vàng đều các mặt thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu.

5. Sốt nước mắm lên cơm cháy
Bạn đợi cho cơm cháy ráo dầu thì rưới một ít sốt mắm ớt lên trên, thêm chút mỡ hành cho món ăn thêm béo thơm, dùng muỗng dàn đều lên miếng cơm.st.

image

Mách bạn công thức làm Đùi gà sốt kiểu Thái thơm ngon , đậm đà hao cơm 😋

Chuẩn bị nguyên liệu :
- Đùi gà
- Tắc
- Tỏi băm , ớt băm , rau mùi
- Gia vị : Dầu hoa tiêu , nước tương , tiêu sọ .
Cách Chế biến :
1 .Trước tiên cho tỏi băm , ớt băm vào bát . Thêm 3 thìa nước tương , 1 thìa dầu hoa tiêu , 3 thìa nước sôi để nguội cùng 2 quả tắc xắt lát , khuấy đều đặt sang 1 bên .
2 . Đùi gà rút xương , ướp cùng 1 thìa nước tương , 2 thìa r.ượu nấu ăn , 1 ít tiêu sọ trong 30 phút .
3 . Đun nóng dầu cho gà đã ướp vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt ( Khoảng 8 phút ) .
- Sau đó lấy ra cắt miếng vừa ăn rồi rưới phần sốt đã pha lên , trộn đều & thưởng thức .
Chúc các bạn thành công với công thức này nhé
Cre: Thích Nấu Ăn

image