Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, làng nghề bánh khô mè - đặc sản TP.Đà Nẵng liên tục đỏ lửa, hàng chục người tất bật tăng ca suốt ngày đêm sản xuất bánh khô mè, thế nhưng thị...

Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, làng nghề bánh khô mè - đặc sản TP.Đà Nẵng liên tục đỏ lửa, hàng chục người tất bật tăng ca suốt ngày đêm sản xuất bánh khô mè, thế nhưng thị trường vẫn “cháy” hàng ngày cận tết.

Nổi lửa xuyên đêm làm bánh khô mè

Đến hẹn lại lên, từ đầu tháng chạp âm lịch, các xưởng sản xuất bánh khô mè ở TP.Đà Nẵng lại tất bật, nhộn nhịp với đơn hàng vận chuyển đi các tỉnh thành lân cận phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán.

Tại cơ sở sản xuất bánh khô mè lâu đời Bà Liễu Mẹ (Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) không khí nhộn nhịp với hàng chục công nhân tất bật vào mùa vụ, ai nấy đều hối hả để kịp cung ứng đơn hàng đúng hẹn.

Làng bánh khô mè quá tải mùa Tết: công nhân làm ngày làm đêm không đủ bán

Bận rộn với những cuộc điện thoại hối thúc đơn hàng bánh khô mè vận chuyển đi Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Trị và các tỉnh Tây Nguyên… anh Huỳnh Đức Sol - chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ cho biết năm nào cũng vậy, ngay từ đầu tháng chạp thì cơ sở bánh khô mè bắt đầu sản xuất bánh phục vụ Tết Nguyên đán. Năm nay đơn hàng tại các tỉnh Tây Nguyên tăng đột biến khiến cơ sở bị quá tải, công nhân phải thay phiên tăng ca suốt ngày đêm để sản xuất bánh kịp đơn hàng.

“Ngày thường cơ sở sản xuất 500 sản phẩm nhưng thời điểm này mỗi ngày số lượng sản phẩm làm tăng cao hơn nhiều lần, chúng tôi đã thuê thêm công nhân tăng ca phục vụ sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường tết. Các thành viên trong gia đình tôi cũng thức đêm làm mới kịp cung ứng hàng. Bánh làm ra là tiểu thương đến lấy ngay, "cháy" hàng tại cơ sở”, anh Sol nói.

Đơn hàng bánh khô mè tăng mạnh dịp tết khiến các công nhân phải thay phiên tăng ca sản xuất

HUY ĐẠT

Bánh khô mè sau khi được nhúng đường mía, mè...

HUY ĐẠT

Chị Nguyễn Thị Tình (công nhân xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ), cho biết, nhiều ngày qua các chị em đã thay phiên nhau tăng ca sáng đêm, dường như cơ sở đỏ lửa 24/24 để “chạy dealine”. Tâm sự về việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, chị Tình cho biết đã nhiều năm gắn bó với cơ sở làm bánh khô mè, cứ đến chiều 29 tết khi cơ sở tắt lửa thì lúc đó các chị em công nhân của xưởng mới bắt đầu đi mua sắm.

“Việc tăng ca để kịp đơn hàng tuy cực nhưng đồng nghĩa với việc thu nhập sẽ tăng cao hơn nhiều lần. Thời điểm này công nhân bị sa thải rất nhiều, khổ sở, mình còn việc làm là may mắn lắm rồi, tăng ca cảm thấy vui lắm. Bỏ sức lao động để hy vọng có một cái tết đong đầy hơn”, chị Tình tâm sự.

Mang bánh khô mè đi Mỹ, châu Âu… làm quà

Là đặc sản nổi tiếng của Đà Nẵng được người dân các tỉnh lân cận ưa thích và du khách khi đến thành phố biển đều chọn mua làm quà. Thế nhưng, bánh khô mè đặc sản Đà Nẵng được làm ra từ những nguyên liệu chính đơn giản và gần gũi với cuộc sống hằng ngày như bột mì, gừng, mè, đường mía...

Theo anh Huỳnh Đức Sol, trước đây kia bánh khô mè còn có gọi tên khác là “bảy lửa” vì phải nướng 7 lần mới đạt được độ giòn của bánh. Thế nhưng, ngày nay, công đoạn làm bánh đã cải tiến đưa công nghệ vào quy trình sản xuất, vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng vốn có của bánh.

“Để tạo ra chiếc bánh đặc sản này, người làm bánh sẽ pha bột gạo với bột nếp, sau đó cho bột vào khuôn để tạo hình rồi hấp cách thủy và nướng. Tiếp đó, bánh được nhúng với một lớp đường mía non. Rồi lăn qua mè hoặc nếp rang. Quy trình này đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng, nhanh tay của người làm nghề, để mè và đường hòa quyện vào nhau làm nên những chiếc bánh thơm ngon”, anh Sol chia sẻ.

Anh Huỳnh Đức Sol (phải), chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ giới thiệu sản phẩm mới bánh khô mè gạo lứt, sản phẩm được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

HUY ĐẠT

Chủ cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ cho biết thêm, sản phẩm bánh đạt yêu cầu phải có ruột xốp giòn, thơm mùi mè và nếp rang, ngọt vị đặc trưng của mía non, lớp đường mía bên trong dẻo sánh có thể kéo được thành sợi khi bẻ bánh.

Anh Sol kể, không đợi đến dịp tết, bánh khô mè luôn là sự lựa chọn của nhiều du khách khi đến Đà Nẵng tham quan du lịch, công tác. Đặc biệt, thời gian dịch Covid-19 nhiều người chưa có điều kiện về quê, năm nay họ được về quê đón tết cùng gia đình và đã đặt rất nhiều đơn hàng với các sản phẩm đặc biệt để mang đi Mỹ, châu Âu… làm quà.

Bánh khô mè, bánh in... là món không thể thiếu trong mâm lễ thờ cúng tổ tiên và trên bàn trà của nhiều gia đình dịp tết

HUY ĐẠT

“Nhiều Việt kiều chưa về nước đã đặt hàng online với số lượng lớn để chuẩn bị ra tết sẽ mang đi các nước tặng quà. Có người tâm sự mấy năm chưa được về, đồng hương ở nước ngoài nhớ mùi vị tết và đặc biệt nhớ miếng bánh khô mè Bà Liễu”, anh Sol nói.

Mới đây, xưởng sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ đã cải tiến sản phẩm, cho ra lò dòng sản phẩm bánh khô mè gạo lứt. Đây cũng là mặt hàng được bán với số lượng tăng vọt ngày tết và là mặt hàng được nhiều người chọn mang đi nước ngoài làm quà.

Anh Sol cho hay: “Sản phẩm truyền thống là gạo thường, chúng tôi đã thay đổi và tạo ra loại sản phẩm bánh khô mè gạo lứt, tăng độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho người dân. Trong năm mới 2023, cơ sở sẽ nghiên cứu để cho ra thị trường nhiều mặt hàng bánh khô mè sản xuất từ nguyên liệu mới”.


Bình luận