Suốt hàng thập kỷ qua, 5 anh chị em trong gia đình ông Tạ Vinh (55 tuổi, ngụ TP.HCM) vẫn kế thừa quán hàu sữa chiên trứng độc, lạ có tuổi đời hơn 50 năm tuổi, do người cha...

Món ăn nuôi cả gia đình

18 giờ 30 phút, tôi ghé quán hàu sữa chiên trứng của gia đình ông Vinh, nằm gọn lỏn ở một góc đường Hải Thượng Lãn Ông - Phùng Hưng (Q.5). Thời điểm này, 4 anh em của ông mới bắt đầu lục đục dọn hàng, đón tiếp những vị khách đầu tiên. Vừa mở cửa, nhưng khách ăn tại chỗ cũng như mua về đã “vây kín” quán ăn này.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 1.

Những anh chị em trong gia đình của ông Vinh cùng kế thừa quán ăn của cha.

CAO AN BIÊN

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 2.

Ông Vinh phụ cha từ nhỏ.

CAO AN BIÊN

Ông Tạ Vinh, người con thứ 2 trong gia đình có 5 anh chị em này kể lại, năm 1967, cha ông đã mở quán này để mưu sinh. Vốn là đầu bếp ở một nhà hàng người Hoa có tiếng, cha ông khi đó nhận thấy món hàu sữa chiên trứng này ăn vừa ngon, hương vị lạ miệng, xung quanh đây cũng không ai bán nên quyết định chọn gắn bó với nó. 

Nhờ tay nghề nấu ăn ngon, cộng với duyên buôn bán, xe hàu chiên thời điểm đó được khách ủng hộ. Tuổi thơ của 5 anh chị em ông là những ngày đi học, rồi sau đó về phụ cha bán quán. Hình ảnh về quán ăn cũng dần đi sâu vào tiềm thức và trở thành một phần ký ức không thể nào quên của những anh em gốc Hoa này.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 3.

Quán hàu sữa chiên trứng bán từ 18 giờ 30 phút - 23 giờ 30 phút.

CAO AN BIÊN

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 4.

Hàu sữa tươi ngon.

CAO AN BIÊN

Cha lớn tuổi, sức khỏe yếu. Hơn 40 năm trước, các anh chị em của ông cũng bắt đầu kế thừa quán ăn mà cha truyền lại đến tận ngày hôm nay. Nhìn 4 anh em tất bật với quán lúc trời vừa sập tối, ông Vinh kể:

“Chị tôi thì ở nhà lo công việc, chuẩn bị các nguyên liệu, hậu kỳ chứ không có ra bán. 4 anh em tôi thì ra đây, phân chia nhau mỗi người một việc, người chiên hàu, người làm bột chiên, người chuẩn bị rau nước chấm mang ra cho khách, người đón, tiếp khách". Cứ như vậy, suốt mấy chục năm qua ai trong số anh em họ cũng đã quen với công việc này.

Ông Tạ Cường (47 tuổi, người em thứ 3 trong gia đình), nghe anh trai nói vậy, cũng cười hiền, tâm sự rằng quán ăn này vừa là tâm huyết mà cha để lại, vừa là chén cơm nuôi cả gia đình, nên với ông nó có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đó là lý do mà ông tự hào và cố gắng kế thừa, phát huy quán ăn, mang đến những phần ăn tâm huyết nhất đến với khách.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 5.

Bên cạnh món chính là hàu sữa chiên, quán cũng bán thêm bột chiên giá 40.000 đồng/phần.

CAO AN BIÊN

“5 anh chị em cùng bán quán, vậy tiền mình chia nhau sao anh?”, tôi hỏi ông Cường. Vừa chiên hàu, người đàn ông vừa cười thiệt tình, nói họ sẽ chia đều phần thu nhập của mỗi ngày, vì cả 5 anh chị em của họ đều vất vả như nhau. Thế nhưng tiền và thu nhập không phải là điều quan trọng nhất, việc cùng nhau buôn bán, cùng nhau đón khách mới làm cho họ tìm thấy hạnh phúc trong công việc này mà quyết lòng gắn bó với nó suốt mấy chục năm nay.

Giá “chát" 100.000 đồng/phần, sao khách vẫn đông?

Món ăn này có thao tác khá đơn giản. Những con hàu sữa béo ngậy được ông Cường cho vào một cái bát nhỏ, đập thêm 2 quả trứng gà, nêm gia vị, hành lá thái nhỏ rồi đánh đều. Cho một chút dầu vào chiếc chảo lõm, ông dùng vá múc bột vẩy khắp chảo tạo thành một cái rế bằng bột giòn rụm, vàng ươm.

Chờ một lúc khi rế bột đã cứng, hỗn hợp trứng hàu được đổ lên trên. Ông Cường liên tục đảo để tất cả kết dính vào nhau. Một thoáng, miếng hàu chiên vàng giòn rụm được trút ra đĩa, trang trí bằng rau xà lách và ngò lên trên. 

Món ăn được chế biến đơn giản, nhưng hấp dẫn.

CAO AN BIÊN

Món ăn này có lớp vỏ bột giòn tan, còn bên trong lại mềm mịn và ngậy béo của hàu sữa và trứng. Khi ăn, chủ quán không quên kèm thêm nước chấm chua ngọt cay cay được pha vừa miệng khiến hương vị thực sự “bùng nổ" khi thực khách thưởng thức.

Theo ông Cường, khi khách gọi, ông mới bắt đầu chế biến để phần hàu sữa chiên trứng vừa mang ra cho khách còn nóng hổi và giòn rụm. Điều đó quyết định một nửa sự thành công của món ăn. Còn ông Vinh, thì nói sự thành công còn lại chính là bí quyết pha bột và nêm nếm gia vị mà ông được cha truyền lại, khách ăn sẽ không thể tìm thấy hương vị này ở quán nào khác của TP.HCM.

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 7.

Phần ăn có giá 100.000 đồng.

CAO AN BIÊN

Quán hàu sữa chiên trứng lạ miệng 50 năm ở TP.HCM của 5 chị em gốc Hoa - Ảnh 8.

Hàu chiên trứng được ăn kèm cùng rau sống, nước chấm đậm đà.

CAO AN BIÊN

Theo đó, mỗi phần hàu chiên ở đây giá 100.000 đồng. Giá chát, nhưng bà Diệp Ngọc Bảo (54 tuổi, ngụ Q.5) không chê mắc, mà còn là khách ruột của quán hơn 30 năm nay. Vị khách tâm sự từ lần đầu ăn hàu sữa chiên trứng ở quán này, bà lập tức ấn tượng bởi hương vị, ăn riết rồi ghiền lúc nào không hay.

“Quán bán từ 6 giờ rưỡi tối tới 11 giờ rưỡi, nhiều khi tôi bỏ cơm rủ con cháu ra đây ăn. Có hôm giữa đêm đói bụng, cũng chạy ra mua về ăn. Thèm thì ăn à! Giá thì có cao nhưng xứng đáng. Chắc chắn gia đình tôi sẽ còn ủng hộ dài dài", bà nói, rồi nhanh chóng lấy 2 phần đã mua mang về nhà.


Bình luận