Nhà hàng Việt gắn sao Michelin
Chiều tối nay (6.6) sẽ diễn ra lễ công bố danh sách các nhà hàng đầu tiên tại TP.HCM và Hà Nội được gắn sao Michelin. Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra từ lúc 16 giờ 30 phút tại Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu ẩm thực Việt.
Theo Michelin Guide, đây là sự kiện tôn vinh nền ẩm thực Hà Nội và TP.HCM với sự góp mặt của các đầu bếp, chủ nhà hàng, giới truyền thông và những người đam mê ẩm thực danh tiếng.
Được mời tham dự “Lễ công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên được Michelin Guide tuyển chọn tại Hà Nội và TP.HCM”, nhà hàng chay Hum (TP.HCM) cho biết nhà hàng vô cùng sự vui mừng vì sự ghi nhận của Michelin Guide dành cho Hum.
Thương hiệu này có hơn 11 năm phát triển và nhận được sự yêu mến của thực khách tại Việt Nam. Nhà hàng bày tỏ sự háo hức chờ đón những bước tiến chắc chắn và ghi dấu mạnh mẽ của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới trong sự kiện hôm nay.
Nhà hàng Việt Nam nhận sao Michelin như thế nào?
Theo đó, mỗi sao Michelin thể hiện một cấp bậc đánh giá khác nhau:
1 sao Michelin: Rất tốt so với mặt bằng chung.
2 sao Michelin: Chất lượng món ăn xuất sắc, đáng thưởng thức.
3 sao Michelin: Có phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt đến đỉnh cao.
Trong khi đó, đầu bếp Summer Le của Nén Light - một nhà hàng có tiếng tại TP.HCM cũng được mời tham dự sự kiện nói trên. “Chúng tôi thực sự cảm kích sự công nhận mà Michelin Guide đã dành cho Nén Light, nhất là khi nhà hàng vẫn đang trong năm đầu mở cửa. Hãy cùng hồi hộp chờ đợi để chứng kiến ẩm thực và nguyên liệu Việt Nam được tôn vinh trên sân khấu ẩm thực danh giá bậc nhất thế giới!”, phía nhà hàng này cũng bày tỏ.
Thực hư chuyện quán hủ tiếu dán bảng “sao Michelin"
Không nằm trong danh sách khách mời cho sự kiện lần này, tuy nhiên tiệm hủ tiếu nam vang Thành Đạt tại TP.HCM được nhiều thực khách quan tâm khi dán bảng với nội dung “Michelin 2023 coming soon".
Nhiều thực khách chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội, thắc mắc liệu rằng quán ăn này có đạt được sao Michelin.
Trao đổi với Thanh Niên, anh Nguyễn Ngọc Bạn (35 tuổi, chủ quán) xác nhận có dán tấm bảng nói trên trong một số chi nhánh của quán ăn để hưởng ứng cho sự kiện quan trọng của ẩm thực Việt Nam khi sẽ có những nhà hàng đầu tiên đạt sao Michelin.
“Tôi không được mời tham dự sự kiện này, nhưng mình dán như vậy một phần là để hưởng ứng sự kiện tôn vinh ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới, phần cũng là mục tiêu để mình phấn đấu có thể đạt được ước mơ được gắn sao Michelin trong tương lai", chủ quán nói thêm.
Được biết, thương hiệu hủ tiếu của anh Bạn có thâm niên gần 10 năm tại TP.HCM. Quán từng nổi tiếng với câu chuyện hầm 1 tấn xương mỗi ngày ở hàng chục chi nhánh để làm nước hầm xương cho khách.
Michelin Guide xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng, trong đó Sao Michelin là giải thưởng nổi tiếng được trao cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất. Bên cạnh đánh giá sao Michelin, Michelin Guide còn có hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng.
Các nhà hàng trong Michelin Guide được các thẩm định viên nổi tiếng đánh giá độc lập, qua nhiều vòng kiểm định, dựa theo 5 tiêu chí nhất quán trên thế giới như: chất lượng sản phẩm; tài nghệ nấu ăn; sự hài hòa hương vị; cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.