Nằm trên con đường Trường Sa (quận Bình Thạnh, TP.HCM), quán nhỏ mang tên "Bánh canh cứu đói" của chị Nguyễn Thị Hải Yến (29 tuổi). Tuy mở chưa được một tháng nhưng lượng khách đã ổn định ghé quán.
Nối nghề dì chồng
Chị Hải Yến cho biết món bánh canh này đã có rất lâu về trước. Thời điểm đó ngoài Nha Trang chỉ bán có mấy trăm đồng, cho tới bây giờ thì ngoài đó khoảng 8.000 đồng/tô.
Chia sẻ câu hỏi tại sao là cái tên cứu đói, chị Yến kể có những người kinh tế còn khó khăn, thu nhập không cao như những bán vé số, sinh viên. Một tô nhỏ vừa đủ túi tiền vừa ấm bụng phần nào cũng lót dạ, giúp mọi người đỡ đói. "Vì cứu đói và giá tiền cũng rẻ nên tô bánh canh cũng phải nhỏ hơn những món ăn khác", chị Yến chia sẻ thêm.
Mang món bánh canh vào Sài Gòn buôn bán, chị Yến kể một phần cũng muốn những món ăn của Nha Trang được mọi người biết đến nhiều hơn. Còn lại là muốn giữ món ăn truyền thống của người dì bên phía chồng "Công thức bánh canh của quán được dạy bởi người dì ngoài Nha Trang, nay dì đã già nên nghỉ", chị Yến cho biết.
Giữ hương vị truyền thống bánh canh Nha Trang
Chị Yến chia sẻ quán chỉ mở mới được một tháng nhưng lượng khách ra vào cũng ổn định, hết lượt khách này ra lại đến lượt khách khác vào. Đa phần là khách Nha Trang, mấy bạn trẻ và những khách hiếu kỳ bởi cái tên "Bánh canh cứu đói".
Chia sẻ về quá trình cho ra tô bánh canh nóng hổi, chị Yến kể hầu hết các nguyên liệu chị đều nhập từ Nha Trang vào. Cá sau khi được đưa vào bờ sẽ có xưởng tách thịt cá và xương cá ngay tại cửa biển và chuyển vào TP.HCM. "Phần thịt chị sẽ quếch cho thật nhuyễn, dẻo thì chả cá sẽ ngon. Phần xương chị Yến lấy đi hầm nước lèo sẽ cho ra vị thanh ngọt", chị kể.
Chị Ngọc Quyên (32 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết chị ở gần đây thấy quán mới mở nghe người nhà kêu cũng được lắm nên lại ăn. "Lần đầu tới ăn, nhưng tôi khá thích nước lèo ở đây. Đậm vị không bị quá mặn hay ngọt, chả cá thì dai nhai có cảm giác sực sực rất ngon. Một tô 12.000 đồng như thế này tôi quá rất đáng tiền và nên thử", chị Quyên nói.
"Mình thấy bán giá như vậy hợp lý với thời điểm kinh tế khó khăn rất nhiều xí nghiệp cắt giảm nhân viên", chị Yến chia sẻ lý do bán với giá 12.000 đồng.
Tô bánh canh nóng hổi, chỉ cần cho thêm xíu ớt, vắt thêm tí chanh và ăn kèm chút nước mắm đơn giản như vậy đã thấy ấm người.
"Đối với khẩu vị của cô thì thấy hơi ngọt", cô Xuân (59 tuổi, q. Bình Thạnh) được chủ quán hỏi về vị nước lèo sau khi ăn xong tô bánh canh.
Chị Yến cho biết thêm bánh canh của quán là hương vị chính gốc của người dân Nha Trang. "Dựa theo góp ý của khách mà chị sẽ điều chỉnh lại hương vị, nhưng vẫn giữ lại được hương vị đặc trưng của Nha Trang phố biển", chị Yến nói.