Chị Hoàng Hằng (38 tuổi, ở Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã chia sẻ lên hội nhóm mạng xã hội những kinh nghiệm giúp chị em nội trợ biết cách sắp xếp, dự trữ thực phẩm và rút ngắn thời gian nấu nướng.
Chị nói rằng, bản thân luôn tự tay lựa chọn từng miếng thịt, bó rau để gia đình có những bữa cơm ngon. Chị thường đi chợ 2 lần/tuần mua thực phẩm tươi còn đồ khô mua 1 lần/tháng tùy nhu cầu sử dụng.
"Trước khi đi chợ hoặc siêu thị tôi sẽ kiểm tra tủ lạnh, sắp xếp các món để chế biến và lên thực đơn phù hợp. Sau đó, tùy vào lượng thực phẩm còn lại để mua bổ sung sao cho đa dạng nhất các món đạm, vitamin, chất xơ,… cho từng bữa ăn. Tôi cũng để ý đến việc mua đồ tráng miệng vì đây là nhóm thực phẩm cần thiết để bổ sung vitamin cũng như làm bữa ăn xế cho các con", chị nói.
Về sơ chế, chị cũng chia sẻ những bí quyết để thực phẩm tươi lâu, cách lên thực đơn và chế biến trước.
Rau xanh:
Vì chỉ ăn trong 2-3 hôm với rau lá nên khi mua rau về chị sẽ sơ chế, rửa sạch, quay ráo nước và chia ra các hộp. Việc này giúp giảm thời gian sơ chế mỗi lần nấu ăn.
Các loại quả:
Chị rửa sạch, trữ riêng vào hộp có nút hô hấp. Điều chỉnh mức hô hấp phù hợp để giữ độ tươi ngon, căng giòn của quả.
Các loại củ:
Khoai mỡ, khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí đao,… chị để dưới gầm tủ gần cửa thông gió, lót bìa giấy phía dưới, có thể giữ được lâu và giữ nguyên chất lượng.
Các món nước:
Xương có thể ninh trước lượng lớn, chia vào các hộp 1 lít để trữ đông dùng dần hoặc ninh từ tối hôm trước và chia hộp theo bữa để nấu cho 2 – 3 ngày. Mọi người có thể nấu mì, miến, cháo,… để ăn sáng hoặc nấu canh cho bữa chính.
Các loại gia vị:
Sử dụng các hộp nhỏ để đựng và để cùng với thực phẩm. Khi nấu chị lấy một hộp có thể đủ gia vị cho một bữa ăn.
"Tôi thường lên thực đơn luân phiên và đa dạng với các thực phẩm. Tôi cũng thường xuyên gợi ý để các thành viên trong gia đình hỗ trợ, dựa vào những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn để cùng nấu ăn. Do những nguyên liệu đã được sắp xếp trong tủ lạnh nên không mất nhiều thời gian", chị chia sẻ.
Gia đình chị thường nấu các món hấp, chiên xào đơn giản, đảm bảo nguyên tắc "cầu vồng" trong dinh dưỡng. Điều này cũng rất hiệu quả vừa kích thích vị giác, vừa cung cấp đủ nhóm vitamin cần thiết.