Quán cơm tấm của gia đình chị Nguyễn Thị Phương Oanh (38 tuổi) đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân Q.8 nói riêng cũng như thực khách TP.HCM suốt bao năm nay.
“Hông độc lạ, hông tính tiền!”
Biết 11 giờ 30 phút quán mở bán và chỉ bán khoảng 1 tiếng, tôi tranh thủ có mặt ở đây đúng giờ. Bởi, nếu tới trễ quá, nhiều thực khách có thể phải mang bụng đói ra về.
Quán ăn của gia đình chị Oanh nằm ở một góc nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển (P.1, Q.8). Quán chia làm 2 khu, bên ngoài thoáng mát và bên trong có phòng máy lạnh, cũng là căn nhà của gia đình chị chủ. Tới đây, tôi ngỡ ngàng khi khách ngồi kín hết mấy cái bàn cũng như liên tục ra vào để mua mang đi.
Đa phần, khách tới đây ăn là dân văn phòng, người lao động. Với 45.000 - 70.000 đồng, khách có dĩa cơm chắc bụng với miếng sườn rất to. Quán cũng có phần 35.000 đồng với món bì, chả.
Ông Trần Hải Thành (58 tuổi, ngụ Q.8) cho biết mình là khách quen của quán này hơn 15 năm nay, từ hồi bà Thẳng (mẹ ruột của chị chủ) còn bán. Nói về quán ăn, ông nhận xét “hông độc lạ là hông tính tiền". Sườn được ướp đậm đà, nước chấm chua ngọt kẹo kẹo là điều khiến dù ăn ở đâu, ông cũng không thể bỏ quán cơm tấm này.
“Quán này sườn ngon, đậm đà, không bị khô. Miếng sườn to lắm. Tuần nào tôi cũng qua đây ăn, ít thì 2 - 3 ngày, nhiều thì ngày nào cũng ăn. Nói chung mình ăn ở đây quen rồi, cũng gần nhà nên đi chạy xe ôm về là trưa ghé. Mà ăn đây phải ăn đúng giờ nha, canh giờ đi ăn nha chứ tới trễ coi chừng hổng còn", ông cười khoái chí.
Đúng như lời ông Thành nhận xét, tôi gọi một phần sườn trứng giá 55.000 đồng và cảm nhận được miếng sườn chính là “linh hồn” của dĩa cơm này. Sườn ăn kèm với trứng ốp la, đồ chua, rưới nước mắm lên thì thật sự là hết sẩy. Nhiều khách còn “chơi lớn" gọi thêm một miếng sườn của quán ăn cho đã. Cá nhân tôi, chấm dĩa cơm ở đây 8.5/10, xứng đáng là quán “ruột" của nhiều khách.
[CLIP]: Kỳ lạ quán cơm tấm bán trong 1 tiếng ở TP.HCM.
Sao bán có 1 tiếng?
Hỏi về lý do quán chỉ quán có 1 tiếng đồng hồ giữa trưa, chị Oanh cho biết khung giờ này đã được 3 anh chị em trong gia đình bà bán hơn chục năm nay, từ khi mẹ qua đời năm 2012. Theo lời kể chị chủ, năm 2002, vốn có nghề nấu ăn, cha mẹ chị mở quán cơm này để kiếm kế sinh nhai cho gia đình.
Lúc đó, quán bán vào khung giờ chiều, tầm 14 giờ đến khi nào hết thì thôi. Từ ngày 3 anh chị em trong gia đình kế thừa quán đã đổi khung giờ bán như hiện tại.
Nhiều người nói mình bán được sao không bán thêm, nhưng tôi thấy bán 1 tiếng như vậy là được. Mình sống thì cũng nên biết đủ! Nói bán 1 tiếng, nhưng cũng có một số ngày bán chậm thì mình bán lâu hơn chút thôi!
Chị Oanh, Chủ quán
3 anh chị em chia ra mỗi người một việc. Anh hai thì nướng sườn, chị Oanh phụ trách công việc chung, khi thì nướng giúp anh, lúc thì qua quầy đồ ăn bán tiếp em gái út. Bên cạnh đó, quán cũng có một vài người phụ, đều là anh chị em họ.
Được kế thừa quán ăn và công thức nấu cơm tấm của cha mẹ, là niềm hạnh phúc, niềm tự hào của 3 anh chị trong gia đình chị Oanh. Anh Nguyễn Chí Thiện (40 tuổi) - anh lớn trong nhà cho biết quán ăn chính là kỷ niệm của các anh chị em với cha mẹ, là những ngày còn trẻ đi học về rồi phụ giúp gia đình. Chính nhờ quán ăn này, cha mẹ đã nuôi anh chị có được cuộc sống như hôm nay.
Ngày ngày, chẳng ai bảo ai, mỗi người đều cố gắng hoàn thành tốt phần việc của mình để duy trì quán ăn có thâm niên hơn 2 thập kỷ, cũng là để không phụ lòng cha mẹ và thực khách đã ủng hộ quán suốt ngần ấy thời gian…