Với giá rẻ nhất 7.000 đồng/ổ, một tiệm bánh mì thịt ở TP.HCM lúc nào cũng nườm nượp khách. Bà chủ 'kỳ lạ' khi quyết nói không với điện thoại, internet vì… không thích.

Đó là bánh mì của bà Nguyễn Ngọc Điệp (73 tuổi) nằm nép mình trên đường Võ Thành Trang (Q.Tân Bình), hiếm khi nào vắng khách.

Bí quyết gì khách đông?

Để gặp được bà Điệp, tôi phải đến ăn bánh mì sau 21 giờ, bởi thời điểm này, bà chủ mới có mặt ở tiệm để chăm nom, ngắm nhìn các con, cháu trong nhà kế nghiệp quán bánh mì của mình. Trước đó, tiệm mở từ 6 giờ sáng, bán liên tục tới 0 giờ mới nghỉ.

Bà chủ tiệm bánh mì TP.HCM 40 năm, 7.000 đồng/ổ: Nói không với điện thoại, internet… - Ảnh 1.

Buổi tối, tiệm bánh của bà Điệp đông khách, mọi người làm việc liên tục.

CAO AN BIÊN

Dù trời đã tối, nhưng tiệm bánh mì của bà vẫn nườm nượp khách ghé mua, 6 - 7 người trong tiệm làm liên tục để không khách nào phải chờ đợi lâu. Điều này khiến tôi có phần ngạc nhiên, không biết vì lý do gì, quán được khách ủng hộ tới như vậy? Bởi thoạt nhìn qua, bánh mì của bà Điệp cũng không có gì khác so với những xe bánh mì tôi từng ăn qua.

Tôi mang câu hỏi đó tìm gặp bà Điệp. Thấy tôi, bà chủ cười hiền, niềm nở tiếp chuyện. Bà chủ cho biết có lẽ do có duyên buôn bán, nên dù đi tới đâu, bà vẫn được khách ủng hộ nhiệt tình.

“Phần, vì mỗi ổ bánh mì ở đây giá bình dân, chỉ từ 7.000 đồng, phần vì công thức làm bánh mì của tôi có thể hợp với khẩu vị của nhiều khách. Thịt thà, rau, đồ chua ăn kèm ở quán tôi cũng như bao chỗ khác thôi, bí quyết nằm ở bơ và pate mà tôi tự làm, khi khách ăn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt", bà chủ tiết lộ.

Bà chủ tiệm bánh mì TP.HCM 40 năm, 7.000 đồng/ổ: Nói không với điện thoại, internet… - Ảnh 2.

Ổ bánh mì hấp dẫn giá bình dân.

CAO AN BIÊN

[CLIP]: Bánh mì cô Điệp từ 7.000 đồng/ổ, nườm nượp khách.

Theo đó, phần bánh mì pate, hoặc bánh mì bơ ở đây, có giá 7.000 đồng/ổ. Bánh mì thịt thì có giá 12.000 đồng và khách có thể ăn thêm, gọi thêm nếu muốn. Bà chủ cho biết trước dịch Covid-19, bà bán mỗi ổ bánh mì thịt đầy đủ giá 10.000 đồng, tuy nhiên vì theo thời giá, bà cũng "bấm bụng" tăng lên 2.000 đồng và giữ giá này suốt nhiều năm nay.

Là khách quen của bánh mì bà Điệp suốt 4 năm nay vì nhà gần đây, anh Ngô Sỹ Hùng cho biết mỗi khi thèm bánh mì, sáng, trưa, chiều, tối, anh đều có thể ghé qua tiệm để mua.

“Tiệm bán từ sáng tới khuya mà, nên thèm là có ăn. Bánh mì cô Điệp rẻ nhưng mà ngon lắm, mình ăn ở đây cũng quen vị rồi, cũng mua cho vợ với mấy nhỏ trong nhà ăn. Mê nhất là pate, tôi vẫn thường mua 2 ổ bánh mì pate không về ăn no bụng luôn", anh cười nói rồi cầm 4 ổ bánh mì về nhà.

10 tuổi đã theo mẹ bán bánh mì

Theo lời kể của bà Điệp, từ năm 10 tuổi, bà đã theo mẹ bán bánh mì để mưu sinh. Năm 1986, vì muốn kế thừa nghề của mẹ, cũng là để có thêm thu nhập trang trải nên bà quyết định mở bán bánh mì, tới nay, ngót nghét gần 40 năm.

Chỉ vào gần chục người phụ trong quán, bà cười nói đó đều là các cháu của mình. Ở tiệm bánh mì này, không có nhân viên bởi người phụ đều là người thân của bà chia ca nhau ra để bán, tính hết cũng hơn chục người.

Bà chủ tiệm bánh mì TP.HCM 40 năm, 7.000 đồng/ổ: Nói không với điện thoại, internet… - Ảnh 4.

Bà chủ hạnh phúc khi mỗi ngày được bán bánh mì.

CAO AN BIÊN

“Tôi có duy nhất một người con gái, con cũng kế nghiệp tôi phụ bán bánh mì luôn. Nói chung cả nhà tôi, dòng họ tôi sống bằng cái nghề này, nhờ tiệm này. Hồi đó, cha mẹ tôi có 12 người con, cũng lớn lên nhờ nghề bán bánh mì của mẹ. Giờ các con, cháu tôi cũng vậy", bà tự hào.

Có một điều đặc biệt ở bà Điệp, chính là việc bà kiên quyết nói không với điện thoại, internet vì… không thích. Ai muốn gặp hoặc liên hệ với bà chỉ có thể tới gặp trực tiếp hoặc liên hệ thông qua người thân.

Bà chủ nói rằng mình hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại, khi mỗi ngày được gắn bó với tiệm bánh cả cuộc đời gây dựng, được mang tới những ổ bánh mì tâm huyết cho những thực khách xa gần ghé ủng hộ. “Còn sức là còn bán!”, ở tuổi này, bà không mong gì hơn việc giữ được tinh thần, sức khỏe tốt để còn được bán bánh mì càng lâu càng tốt…


Bình luận