Bí quyết nấu nồi thịt kho tàu ăn tết độc lạ với việc dùng thêm lá mít và chanh, do một bà nội trợ miền Tây chia sẻ được nhiều người học theo và làm thành công.

Nhiều người cho biết chỉ cần có 2 nguyên liệu "thần thánh" này, nồi thịt kho tàu sẽ khác biệt hẳn so với bình thường. Vậy, lá mít và chanh có công dụng "thần thánh" nào cho nồi thịt kho tàu ngày tết?

Mẹo nấu thịt kho tàu

Bà Nguyễn Thị Phượng (61 tuổi, ngụ Tiền Giang) có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc nấu nướng, mở quán buôn bán đồ ăn ở H.Cai Lậy, nhận về hàng chục triệu lượt xem trên mạng xã hội với những clip hướng dẫn mẹo nấu các món ăn Việt Nam.

Bà nội trợ cho biết thịt kho tàu là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, để nấu một nồi thịt kho tàu ngon cũng cần phải có những bí quyết nhất định.

Vì sao nấu thịt kho tàu ăn tết, bà nội trợ dùng thêm lá mít và chanh?- Ảnh 1.

Thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trong ngày tết của nhiều gia đình Việt Nam.

CAO AN BIÊN

Trước hết, thịt ba rọi để kho phải là thịt tươi, ngon. Khi mua về phải rửa thật sạch, trụng sơ qua nước sôi. Nếu không thực hiện bước này, thì sau khi kho, nồi thịt sẽ không bảo quản được lâu với chất lượng như mong muốn.

Sau khi trụng xong, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước. Sau đó nêm nếm như bình thường. Theo bà Phượng, mỗi gia đình, tùy theo khẩu vị sẽ có những cách nêm nếm đường, bột ngọt, muối, nước mắm ngon… khác nhau. Bà Phượng cho biết nếu thêm một ít màu dầu điều ướp thịt và để thịt ngấm gia vị. Bà nội trợ cho biết nếu kho thịt với nước dừa tươi thì thịt sẽ lên màu đẹp hơn, nước thịt kho cũng đậm đà hơn.

“Trong quá trình ướp thịt, nên nặn một ít chanh (hoặc tắc, quất) tùy theo lượng thịt mình kho, thịt vừa vừa thơm, vừa mềm, đậm đà mà ăn không ngán. Cho nước cốt chanh vào khi ướp thịt thì phần mỡ tiết ra trong nồi thịt kho tàu sẽ trong hơn, giúp cho thịt mềm, ăn cứ như tan trong miệng vậy”, bà Phượng chia sẻ.

Sau khi hớt sạch bọt, người nấu có thể phủ đều một lớp lá mít vào nồi thịt kho. Bà Phượng cho biết đây là mẹo dân gian, khi dùng lá mít nước kho sẽ trong hơn, ít bọt.

"Đã thử và thành công!"

Chị Anh Thư (25 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) chia sẻ trước đó, chị thường nấu thịt kho tàu chỉ bằng một gói gia vị hoàn chỉnh. Tuy nhiên, từ khi biết được mẹo của bà Phượng chia sẻ, chị đã thử và cảm nhận được sự khác biệt của nồi thịt kho.

“Mình kho với nước dừa, nặn một ít chanh trong lúc ướp thịt và kiếm vài lá mít từ người quen để nấu, kết quả là nồi thịt ngon và đậm đà hơn so với bình thường. Bình thường nước kho thịt khá ngán, còn dư, nhưng lần này gia đình mình ăn hết luôn. Món ăn hao cơm. Tết này mình không còn sợ... thịt kho tàu như những năm trước rồi", chị nói.

Vì sao nấu thịt kho tàu ăn tết, bà nội trợ dùng thêm lá mít và chanh?- Ảnh 2.

Mẹo nấu ăn của bà Phượng được nhiều người học theo.

NVCC

Biết được nhiều người nấu thành công nhờ mẹo này, chị Dung (quê Đồng Tháp) cũng cho biết tết năm nay, chị “xung phong" nấu nồi thịt kho tàu cho cả gia đình. Chị Dung cho biết những năm trước, chị không kho thịt với nước dừa, không dùng chanh khi nêm nếm, nồi thịt dù đậm đà nhưng ăn mau ngán.

Với bí quyết này, năm nay, món thịt kho tàu không còn là… nỗi ám ảnh với chị và gia đình.


Bình luận