CANH CHUA CÁ HÚ :
* NGUYÊN LIỆU:
1kg cá hú
1 trái cà chua
1/4 trái khóm
100g đậu bắp
100g bạc hà
200g giá
60g me
Ngò gai, rau om
Ớt, hành tím băm, tỏi băm
Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
* SƠ CHẾ:
Đậu bắp cắt bỏ phần đầu, rồi đem đi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng lát xéo. Bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cà chua rửa thật sạch, rồi cắt thành múi cau. Với khóm thì cắt thành từng lát nhỏ. Rửa sạch giá, rồi cho vào trong rổ.
Ngò gai, ngò ôm và ớt rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
* ƯỚP CÁ:
Cho cá hú vào trong một cái tô, sau đó cho vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm.
Đảo đều lên cho tất cả các gia vị thấm vào cá, rồi ướp trong 15 phút.
* ÁP CHẢO CÁ:
Cho một ít dầu vào trong chảo cùng với phần hành tím, sau đó phi lên cho vàng thơm.
Sau đó cho cá hú vào chiên sơ cho thịt cá săn lại, thấm gia vị. Cá sau khi chiên xong sẽ không bị tanh và không bị rã ra khi nấu canh.
* CHẾ BIẾN:
Cho nước vào trong nồi, nấu đến khi nước sôi thì cho me vào trong một cái chén.
Để vào chén 1 ít nước sôi, dầm đến khi me mềm ra thì gạn lấy nước cốt me đổ vào trong nồi, bỏ đi phần xác.
Sau đó, cho phần cá đã chiên sơ vào trong nồi, nấu cho cá chín. Trong lúc nấu, bạn phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt để nước canh trong, ngon hơn sau khi nấu.
Tiếp đó, cho 1/2 phần cà chua và 1/2 phần khóm vào trong nồi, rồi nêm nếm với gia vị cho vừa ăn. Khi nước trong nồi sôi lại thì cho hết đậu bắp, giá, bạc hà, phần thơm và cà chua còn lại vào trong nồi, nấu đến khi các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp.
Phi thơm chút dầu với tỏi băm, đến khi vàng thơm dưới lên trên tô canh cho dậy mùi thơm!
Chúc cả nhà thành công!
St