Thuý Nguyễn  chia sẻ một  bưu kiện
1 Y

CÁCH LÀM BÁNH TẰM KHOAI MÌ CỰC NGON DỄ LÀM

- 1kg sắn( khoai mì) lột vỏ ngâm nước muối loãng 2-3 tiếng, bỏ ra nạo nhuyễn, cho tiếp khoai đã nạo vào túi vải vắt kiệt nước, phần bã để riêng, phần nước để im tầm 30 phút đến 1 tiếng cho lắng hết tinh bột sắn xuống rồi chắt hết phần nước màu vàng đi. Lấy phần tinh bột trộn cùng phần bã sắn.
- Cho thêm vào phần hỗn hợp củ sắn bên trên: tầm 1 muỗng canh bột năng, 2 đến 3 muỗng canh đường( cái này các bạn có thể gia giảm theo khẩu vị), 1/3 hộp nước cốt dừa( hộp 160ml) hoặc có thể 1/2.
- Pha màu: bạn thích làm màu nào thì pha màu đó
+ Xanh lá: lá nếp
+ Đỏ: cẩm đỏ, nhiều gấc
+ Tím: cẩm tím
+ Hồng: Cẩm tím cho ít
+ Vàng: quả dành dành
+ Cam: Nước cà rốt ép.
- Dàn đều hỗn hợp đã pha màu xong lên lá chuối ( hoặc giấy thấm dầu chất liệu giấy nến). Độ dày tầm 1/3 đến 1/2 đốt ngón tay.
Hấp trong vòng 15 phút ( tính từ lúc nước sôi).
- Nhấc tấm lá chuối ( giấy thấm dầu) ra, rắc luôn cơm dừa ( vụn dừa) lên mặt bánh, úp bánh lên thớt, lột lá chuối ( giấy thấm dầu) ra, rắc tiếp vụn dừa lên mặt bánh còn lại, để nguội bớt thì thái sợi.
- Làm muối mè ăn kèm: Lạc, vừng rang chín giã nhỏ, thêm đường tuỳ khẩu vị, thêm xíu xíu muối. Rắc lên bánh ăn kèm. Khi nào ăn mới rắc tránh rắc lâu đường chảy gây chảy nước ở bánh.
Chúc các bạn có một trải nghiệm thú vị với món bánh tằm khoai mì này.

LƯU Ý:
Thứ nhất: Chọn khoai mì( củ sắn) vừa và nhỏ, đừng ham củ to quá. Một là sẽ nhiều xơ, hai là cầm bào mỏi cái tay á. Và nên chọn khoai mì mới dỡ rồi làm bánh luôn, không nên để khoai lâu sẽ bị chảy nhựa, khô và không còn tươi ngon.
👉 Thứ 2: Khoai mì bào thì bánh sẽ ngon hơn là xay. Khi bào thì vẫn còn lại những sợi khoai mì nhỏ nhỏ, khi ăn sẽ vẫn cảm nhận được hương vị đặc trưng của loại củ này.
👉 Thứ 3: Sau khi hấp bánh xong thì rắc ngay cơm dừa lên 2 mặt bánh thay vì thái sợi xong mới rắc, sau đó để nguội bớt rồi mới thái sợi. Việc này sẽ giúp cho các sợi bánh không bị dính vào nhau và dễ dàng thái hơn.
👉 Thứ 4: Tạo màu đỏ thì nên dùng màu của cây cẩm đỏ hoặc của thịt gấc. Nếu làm bằng màu củ dền thì rất dễ bị mất màu sau khi bánh chín.
👉 Thứ 5: Khi hấp bánh nên đặt một chiếc khăn trên miệng nồi xong mới úp vung. Việc này sẽ hạn chế được nước rơi xuống bánh khi nước sôi bốc hơi đọng sương ở trên vung nồi.
👉 Thứ 6: Nếu bạn không có lá chuối để lót dưới hấp khoai thì có thể thay thế bằng giấy thấm dầu thực phẩm( chất liệu giấy nến).
#hatix #nuocep #suahat #bánhtằm

https://www.facebook.com/10006....7080856916/posts/pfb

image
image
image
image
+10