HỌC NẤU ĂN
HỌC NẤU ĂN

HỌC NẤU ĂN

39 Các thành viên

BÁNH TRÁNG TRỘN
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn
- Bánh tráng
- Xoài xanh
- Tép khô sấy, bò khô
- 5 quả trứng chim cút
- Dầu ăn, sa tế, nước tương, muối ớt Tây Ninh
- Hành tím khô, hành lá
- Lạc rang
Cách làm bánh tráng trộn chuẩn vị nhất
- Cắt bánh tráng thành các đoạn dài. Nếu thấy dài quá thì có thể cắt làm đôi.
- Xoài gọt vỏ, bào thành sợi dài.
- Hành tím thái mỏng, phi vàng với dầu ăn. Cho 1 thìa sa tế vào bát hành vừa phi vàng và trộn đều.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, đổ dầu ăn nóng vào đề làm mỡ hành.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Bò khô xé sợi nhỏ.
- Cho bánh tráng, xoài xanh vào bát sâu lòng. Cho tiếp bò khô, tép khô, mỡ hành vào.
- Cho nước sa tế hành vào bát. Rắc ít muối ớt và 1 thìa nước tương vào trộn đều.
- Vắt thêm 1 quả quất vào để tạo vị chua và mùi thơm.
- Cuối cùng cho rau răm cắt nhỏ và đậu phộng vào trộn đều.
Bạn đã có món bánh tráng trộn chua cay mặn ngọt thơm ngon!

image

LẨU CUA ĐỒNGCông thức được chia sẻ từ Nghiện Nấu ĂnNguyên liệu: 1kg cua đồng.500g xương ống.200g thịt bò.3 miếng đậu hủ.1kg bún tươi.Rau sống: mồng tơi, mướp, rau muống bào...2 nhánh sả.20g hành tím và tỏi băm.3 quả cà chua.Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, đường, muối, hạt nêm.Cách làm: Rửa sạch cua đồng, gỡ mai và lấy gạch ra một chén riêng. Thái nhỏ phần cua còn lại.Rửa sạch xương ống và chần qua nước sôi khoảng 5 phút.Rửa sạch cà chua, cắt múi cau. Cắt đậu hủ thành từng miếng vừa ăn.Đun 2 lít nước với xương ống và 2 củ hành tím trong một nồi lớn. Hầm lửa nhỏ khoảng 3 tiếng để lấy nước dùng.Đun nóng dầu ăn và sao vàng tỏi và hành tím băm nhuyễn. Sau đó, thêm phần gạch cua và xào khoảng 5 phút.Cho 700ml nước dùng xương ống vào phần cua đã xay và đun sôi. Khi nước sôi, vớt lớp riêu cua trên bề mặt ra riêng.Đun nóng dầu ăn, thêm hành tím băm và phi thơm. Sau đó, thêm cà chua, đường và sả vào xào.Cho nước hầm xương, nước riêu cua, phần gạch cua và đậu hủ vào nấu sôi và nêm gia vị theo khẩu vị.Dọn món lẩu với bún tươi, chén nước mắm ngon, và các loại rau sống.Chúc bạn có bữa lẩu cua đồng thơm ngon và ngon miệng!#duocanngon

https://www.facebook.com/story.....php?story_fbid=pfbi

image

BÚN NEM RÁN HÀ NỘI:

* NGUYÊN LIỆU:

600 gr thịt nạc vai xay
5 gr mộc nhĩ khô
3 gr nấm hương khô
1 nắm miến
1 củ sắn( đậu) (hoặc giá đỗ, tùy chọn)
1 củ hành tây
1/2 củ su hào
1/2 củ cà rốt
1 nắm hành hoa
1 bó rau mùi ta
1 - 2 quả trứng
2 - 3 củ hành khô
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Bánh đa nem để gói
Bia để phết bánh đa nem cho giòn

- SƠ CHẾ:

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ. Cà rốt, su hào, củ đậu, hành tây thái sợi mỏng nhỏ. Miến ngâm mềm, để khô ráo, cắt nhỏ (không nên ngâm nhũn quá). Rau mùi, hành hoa rửa sạch thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.

- CHẾ BIẾN:

Cho thịt vào nồi/hoặc âu thêm 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm,1 thìa cà phê mắm,1 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp rau củ vào trộn. Khi nào chuẩn bị gói nem thì mới cho trứng gà để tránh nhân bị chảy nước.

- Gói nem: Đặt lá bánh đa nem lên mặt phẳng, dùng khăn xô thấm chút bia cho hơi ẩm thoa đều cho bánh đa nem mềm, thêm 1/2 lá đa nem nữa lót để tránh vỡ nhân khi rán. Múc lượng nhân vừa phải vào
- Nem gói đẹp là đảm bảo đều tay, kích thước bằng nhau, không nên gói chặt quá sẽ làm nem bị vỡ khi rán.

- Rán nem: Nên rán 2 lần thì nem sẽ giòn rụm, thơm ngon. Lần thứ nhất cho dầu ăn nóng (thử đầu đũa sủi tăm là đạt), cho nem vào rán ở lửa nhỏ vừa, khi nem se mặt và chín khoảng 70- 80% thì vớt ra để giấy thấm dầu cho nguội. Sau đó, chia ra các mẻ (tương đương mỗi bữa ăn), rồi đem cấp đông.

Trước khi ăn, đem chiên nem lần 2 cho tới khi vàng giòn.

Vớt nem ra cho vào giấy thấm dầu và thưởng thức nóng. Món này ăn kèm cơm nóng, bún đều rất ngon.
St

image
image

Canh gà hầm củ quả
Nguyên liệu
2 cái đùi gà

1 ít nấm đông cô

1 trái bắp

1 củ cà rốt

2 củ khoai tây
Các bước
Trước tiên bạn lấy gà ướp muối, nước mắm, tiêu.

Tiếp theo bạn bắc nước sôi nóng 5 phút rồi bỏ đùi gà ướp gia vị vào nồi canh. Cắt củ cà rốt vào cùng bắp cắt 3 khúc bỏ vào nấu 10 phút, rồi cho nấm đông cô vào cùng khoai tây.

Để hầm thêm 10 phút rùi nhắc xuống. Nêm gia vị sắc hành ngò, múc ra bát và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Chúc bạn thành công .st

image

CANH CHUA CÁ HÚ :

* NGUYÊN LIỆU:

1kg cá hú
1 trái cà chua
1/4 trái khóm
100g đậu bắp
100g bạc hà
200g giá
60g me
Ngò gai, rau om
Ớt, hành tím băm, tỏi băm
Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
* SƠ CHẾ:

Đậu bắp cắt bỏ phần đầu, rồi đem đi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng lát xéo. Bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cà chua rửa thật sạch, rồi cắt thành múi cau. Với khóm thì cắt thành từng lát nhỏ. Rửa sạch giá, rồi cho vào trong rổ.

Ngò gai, ngò ôm và ớt rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.

* ƯỚP CÁ:

Cho cá hú vào trong một cái tô, sau đó cho vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 ít bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm.

Đảo đều lên cho tất cả các gia vị thấm vào cá, rồi ướp trong 15 phút.
* ÁP CHẢO CÁ:

Cho một ít dầu vào trong chảo cùng với phần hành tím, sau đó phi lên cho vàng thơm.

Sau đó cho cá hú vào chiên sơ cho thịt cá săn lại, thấm gia vị. Cá sau khi chiên xong sẽ không bị tanh và không bị rã ra khi nấu canh.

* CHẾ BIẾN:

Cho nước vào trong nồi, nấu đến khi nước sôi thì cho me vào trong một cái chén.

Để vào chén 1 ít nước sôi, dầm đến khi me mềm ra thì gạn lấy nước cốt me đổ vào trong nồi, bỏ đi phần xác.

Sau đó, cho phần cá đã chiên sơ vào trong nồi, nấu cho cá chín. Trong lúc nấu, bạn phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt để nước canh trong, ngon hơn sau khi nấu.

Tiếp đó, cho 1/2 phần cà chua và 1/2 phần khóm vào trong nồi, rồi nêm nếm với gia vị cho vừa ăn. Khi nước trong nồi sôi lại thì cho hết đậu bắp, giá, bạc hà, phần thơm và cà chua còn lại vào trong nồi, nấu đến khi các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp.
Phi thơm chút dầu với tỏi băm, đến khi vàng thơm dưới lên trên tô canh cho dậy mùi thơm!
Chúc cả nhà thành công!
St

image