Những cây mít sai quả, người dân quê hái tỉa quả non nấu canh, kho với cá chuồn... Hạt mít phơi nắng rồi lột vỏ, nấu độn cùng cơm gạo, là món ưa thích sau bữa ăn. Xơ mít chín kho với các loại cá: chuồn, ngừ, nục...
Vùng đất Đức Phổ quê tôi nằm phía nam tỉnh Quảng Ngãi nắng như nghiêng trời đổ lửa khi sang hè. Cư dân nơi đây thường trồng cây ăn quả quanh nhà, cành lá tỏa bóng râm mát làm vơi cái nóng oi nồng ngày hạ. Trưa nắng, dăm trẻ thơ trong xóm tụ tập quanh gốc mít. Hễ thấy "lạt miệng", cả bọn cùng nhau hái dái mít chấm muối ớt ăn ngon lành. Có đứa "hít hà..." bởi vị chát lẫn chua từ dái mít hòa cùng vị cay mặn của muối ớt.
Khi kể đến món ăn từ quả mít thì không thể kể thiếu món nộm. Mít non cắt thành khoanh tròn trong thau nước rồi gọt bỏ vỏ và cùi, xắt thành khối cỡ bằng cổ tay người lớn, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Dạo quanh vườn nhà hái mớ rau thơm, rửa sạch. Sau đó, cho mít vào nồi hấp cách thủy đến chín đều thì nhấc xuống, chờ nguội xé sợi vừa ăn. Tiếp đến, hòa tan gia vị gồm muối hầm, đường cùng nước cốt chanh rồi cho vào trộn đều với mít. Thêm ít tiêu xay nhuyễn, đậu phộng rang giã dập và rau thơm lên trên là đã có món nộm dân dã đượm đà vị quê.
Đĩa nộm với màu trắng của mít non cùng màu xanh từ rau thơm, điểm thêm màu vàng của đậu phộng rang như gọi mời. Vị béo từ đậu phộng rang lẫn hương thơm của rau hòa cùng vị mặn, ngọt, chua, cay của nước cốt chanh và gia vị thấm trong mít non ngon khó gì sánh bằng. Bữa cơm gia đình thêm phần rôm rả với món nộm phảng phất hương vị làng quê. Nộm mít thêm ngon khi ăn kèm bánh tráng nướng chín (ảnh) giòn tan trong miệng.