CÔNG THỨC NƯỚC MẮM TRỘN GỎI, Làm để dành tủ lạnh ăn dần ngày Tết ✨🧧
✅Nguyên liệu :
Đường 10 muỗng canh gạt ngang
Nước mắm 5 muỗng canh
Nước tắc hay chanh 5 muỗng canh (ăn chua hơn có thể 6 muỗng
Tỏi băm nhỏ 1/2 muỗng canh
Ớt băm nhỏ 1/2 muỗng canh hoặc tuỳ mình thích
1/2 thìa cafe bột ngọt nếu thích
✅Tỷ lệ : 2:1:1+1/4 (miền bắc 1:1:1)
Đường 2
Nước mắm 1
Tắc, chanh hay giấm (5% ) 1+1/4
Tỏi, ớt tuỳ mình thích cho bao nhiêu cũng được
✅Cách làm này xong cho vào hũ để tủ lạnh ăn dần rất lâu
✅Cách pha này phù hợp khẩu vị người miền Nam hơn
✅Thực hiện :
Đun nước mắm với đường lửa nhỏ cho sôi 2-3p tắt bếp
Chờ còn ấm ấm cho tỏi ớt băm vào quấy đều ( ko chờ nguội )
Nhưng ( phải chờ nguội ) mới cho nước tắc vào quấy đều
✅Ghi chú :
Công thức này làm " nước mắm để trộn gỏi "
Nếu muốn làm " nước chấm gỏi " thì pha thêm nước theo tỷ lệ : 2 nước mắm trộn gỏi + 1 nước