Ai cũng nghĩ: Nấu xôi ngon là phải ngâm gạo nếp 8h, phải đồ hai lần, phải trộn tý dầu ăn. Về cơ bản chỉ là lý thuyết vì mình chả bao giờ nấu xôi kiểu này nhưng xôi mình auto ngon. Nhiều bạn đồ 2 lần xôi vẫn cứng khi nguội mà không hiểu tại sao

Bởi vì:

Bản chất của việc nấu xôi ngon hay không, mềm dẻo trong bao lâu là ở chỗ có làm cho gạo ngậm đủ nước khi đồ hay không để gạo có thể nở và chín mềm, hạt xôi ráo và đủ mềm khi để ngoài trong 2 ngày ko bị cứng là tối thiểu.

Mình chỉ ngâm gạo nếp 1h- Đun sôi cho gạo vào đếm 1 đến 30 hoặc bấm giờ là 30 giây rồi đổ ra rổ- Xả nước lạnh- Xóc dầu ăn, muối, xíu cốt dừa - Đồ xôi lót khăn trên khăn dưới để ko bị tình trạng nát trên nát nước khô giữa do nước nhỏ vào. Nhớ vỗ cái rá cho rơi hết nước rồi hãy cho vào đồ nhá.

Đồ 25-30 phút từ lúc sôi- lửa trung bình là chín ngon ko cần đồ 2 lần

Xôi auto chín đều, mọng, ráo và rất mềm ngon. Và nếu thèm xôi chỉ 2h là mình xong tất cả mọi thứ chứ ko cần lách cách 8h ngâm đồ rồi lại nguội lại đồ. (Trừ xôi vò cần đồ lâu thôi).

Bạn nào ngâm gạo 8h ko luộc gạo đồ như các bạn hay làm nhưng nhớ 15 phút đồ thì hãy cho 1 chén nước sôi (chén uống nước chè) rưới đều, đảo và đồ. Hãy lót khăn trong mọi cách làm. Nhớ cho hai lần rưới nước thì xôi cũng mềm ngon hơn đấy ko cần 2 lần đồ đâu 😂😂. Và rưới nước chỉ áp dụng với TH ngâm gạo 8h thôi chứ ngâm gạo 1h ko cần rưới đâu (e sửa laik ko các bác hiểu sai)

Làm ít hay làm số lượng lớn với mình giờ ko là vấn đề mà vấn đề là khi nào có hứng vì giờ 10 mẻ như 1 rồi. Nắm được bí quyết thì nấu xôi là chuyện cực dễ.

Lưu ý: Nếp nương ráo hơn, nhìn có vẻ đẹp hơn nhưng nhạt vị hơn nếp nhung, nếp cái hoa vàng. Nếp Tú Lệ cũng khá ổn

image